tìm hiểu bệnh lậu Bệnh lậu ở cả nam và nữ nếu không phát hiện điều trị hiệu quả có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, khó trị triệt để, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản. Bên cạnh đó với nam giới có thể kéo theo một số bệnh khác như viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm mào tinh hoàn. Ở nữ giới lậu có thể gây ra một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm cổ tử cung mãn tính. Việc biết được những kiến thức cơ bản về lậu là hết sức cần thiết trong việc phòng ngừa và tầm soát bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh lậu

Nguyên nhân gây bệnh lậu là do vi khuẩn: Vi khuẩn gây bệnh lậu có tên là Neisseria Gonorrhoeae. Loại vi khuẩn này có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, chủ yếu thông qua con đường tình dục không an toàn, một số ít là gián tiếp do tiếp xúc với vật dụng cá nhân, vật trung gian có chứa dịch mủ của người bệnh hoặc lây truyền từ mẹ sang con qua con đường sinh nở.

Bởi con đường lây nhiễm lậu khá đa dạng vì thế bất cứ ai ở mọi đối tượng, bao gồm cả người đã có hoạt động tình dục, chưa có hoạt động tình dục đều có nguy cơ mắc lậu. Vì vậy, không được chủ quan khi có triệu chứng lậu nghi ngờ mà ngay lập tức nên thăm khám để được chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam, nữ giới và biến chứng nguy hiểm

Đối với nam giới

- Triệu chứng lậu ở nam giới: từ 3 tới 5 ngày sau khi lây nhiễm lậu sẽ bắt đầu có các triệu chứng của bệnh như: đau đầu dương vật, dương vật chảy mủ bất thường kèm theo đó là tiểu buốt, tiểu rắt cả ngày lẫn đêm.

- Ảnh hưởng: Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh lậu mạn tính với các biến chứng thường gặp như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt … gây vô sinh.

Đối với nữ giới

- Ngứa và rát quanh vùng âm hộ, tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu thấy đau.

- Khí hư ra với lượng nhiều thường có màu vàng, nâu vàng, đau vùng chậu kèm theo đó là cảm giác ngứa rát vùng kín.

- Phụ nữ có thai bị bệnh lậu không được điều trị có thể bị sảy thai và gây lậu mắt trẻ sơ sinh.

tìm hiểu bệnh lậu là gì

Lậu ở nữ giới không điều trị hiệu quả có thể tước đi vĩnh viễn quyền làm mẹ 

Điều trị bệnh lậu ở nam nữ giới

- Ceftriaxone (rocephin) 250mg tiêm bắp liều duy nhất.

- Spectinomycin (trobicin) 2g liều duy nhất.

- Cefotaxime 1g tiêm bắp liều duy nhất.

- Đối với bệnh lậu có biến chứng (viêm mào tinh hoàn, viêm vòi trứng,…) việc điều trị phức tạp hơn, các kháng sinh được dùng với liều cao và kéo dài (2-4 tuần). Trong trường hợp lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính không thể chữa khỏi nếu chỉ áp dụng phương pháp nội khoa. Bởi thế, trường hợp này thường này phải chữa bằng phương pháp tiên tiến hơn mới có cơ hội khỏi được bệnh. Hiện nay phương pháp DHA đang được một số phòng khám chất lượng cao như phòng khám đa khoa Bảo Anh áp dụng vào việc chữa trị và cũng là cách chữa duy nhất có thể khỏi lậu khi đã chuyển sang giai đoạn nặng. Lưu ý trong điều trị bệnh lậu phải tuyệt đối kiêng hoạt động quan hệ tình dục.

tìm hiểu về căn bệnh lậu ở nam và nữ giới

Điều trị lậu tích cực tại địa chỉ uy tín có thể khỏi được hoàn toàn bệnh

Phòng ngừa bệnh lậu như thế nào

- Chung thủy với bạn đời, không quan hệ với gái mại dâm, có hoạt động tình dục lành mạnh.

- Không dùng chung đồ cá nhân với người khác.

- Khi có triệu chứng của lậu ngay lập tức phải thăm khám. Đồng thời, duy trì khám sức khỏe định kỳ ít nhất 2 năm/lần.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về bệnh lậu, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 0438 288 288 hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội để được thăm khám điều trị kịp thời.