Bệnh lậuBệnh lậu do lậu cầu khuẩn ''Neisseria gonorrhoeae'' gây nên thông qua con đường lây nhiễm trực tiếp và gián tiếp. Biết được con đường lây lan của bệnh lậu như thế nào giúp người chủ động phòng tránh cũng như phát hiện sớm điều trị kịp thời nếu có bệnh, tránh để những biến chứng nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra. 

 Con đường lây lan của bệnh lậu

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bảo Anh, bệnh lậu có khả năng lây lan bằng nhiều con đường khác nhau. 

Vì vậy người mắc bệnh lậu cần chú ý đề phòng để ngăn chặn những hậu quả của bệnh đối với những người thân xung quanh mình. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra một số con đường lây truyền bệnh cụ thể dưới đây:

-  Bệnh lậu lây qua con đường quan hệ tình dục: chủ yếu do tiếp xúc sinh dục – sinh dục, hậu môn – sinh dục, miệng - sinh dục. 95% người mắc bệnh lậu thông qua đường tình dục, bao gồm hoạt động giao hợp, hôn, tiếp xúc cơ thể tới các cơ quan sinh dục.

- Lây truyền tiếp xúc gián tiếp: sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh lậu như: quần áo, chăn đệm, vật dụng, bồn cầu vệ sinh, khăn tắm đều có nguy cơ mắc bệnh lậu, những người có tiếp xúc gần gũi với người bệnh lậu (khi trên người có vết xước) thì khả năng bị lây bệnh lậu là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

- Lây gián tiếp qua dụng cụ khám bệnh có dây mủ lậu chưa được tiệt trùng kỹ. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng không phải không có.

- Lây nhiễm qua đường máu: bệnh lậu có giai đoạn ủ bệnh, người mắc bệnh lậu trong giai đoạn này hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu biểu hiện bệnh lâm sàng nào. Vì vậy nếu như người bình thường hoặc bệnh nhân khác được truyền máu từ nguồn máu của người mắc bệnh lậu thì sẽ bị nhiễm bệnh.

- Lây từ mẹ sang con: thai phụ mắc bệnh lậu, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hoặc có điều trị nhưng không triệt để, thì bệnh từ người mẹ sẽ truyền qua thai nhi thông qua hệ thống tuần hoàn.

- Trẻ nhiễm bệnh lậu qua đường sản: trong trường hợp sinh thường, trẻ ra đời thông qua cửa mình (âm đạo) của người mẹ, vi khuẩn lậu sẽ lây sang trẻ sơ sinh, làm cho trẻ mắc bệnh lậu ngay sau khi ra đời.

con đường lây lan của bệnh lậu

Con đường lây lan của bệnh lậu

Khám điều trị lậu ở đâu?

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh khuyên rằng: những người mắc bệnh lậu cần hết sức chú ý trong việc phòng chống lây lan cho người khác. Khi phát hiện mình mắc bệnh lậu thì nên kịp thời thăm khám và điều trị dứt điểm để không phải ngại ngùng khi tiếp xúc với người thân và bạn bè. Ngày nay khoa học phát triển, việc điều trị bệnh lậu không còn quá phức tạp, vì vậy hãy mạnh dạn đến các trung tâm y tế để kiểm tra, phát hiện và điều trị bệnh. 

Ở Hà Nội, một trong những địa chỉ điều trị lậu uy tín với chất lượng dịch vụ tốt đó là phòng khám đa khoa Bảo Anh. Phòng khám được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại. Vì thế, việc tiến hành thăm khám sẽ diễn ra với thủ tục nhanh gọn, xét nghiệm lậu đảm bảo kết quả chính xác, thông tin cá nhân của người bệnh được bảo mật tuyệt đối. Nếu chẳng may mắc bệnh sẽ được bằng phương pháp tiên tiến nhất sớm khỏi bệnh, bảo vệ khả năng sinh sản về sau.

con đường lây lan của bệnh lậu

Con đường lây lan của bệnh lậu

Nếu bạn quan tâm và cần tư vấn về con đường lây lan của bệnh lậu hay bất kể điều gì liên quan tới vấn đề sức khỏe hãy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 02438 288 288 để được trực tiếp trò chuyện cùng chuyên gia, bác sĩ phòng khám Bảo Anh. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội nếu muốn khám, điều trị lậu.