Bệnh giang mai có nguy hiểm khôngBệnh giang mai có nguy hiểm không? giang mai cần điều trị như thế nào là câu hỏi của nhiều bệnh nhân gửi đến phòng khám đa khoa Bảo Anh nhờ các bác sĩ tư vấn. Giang mai là một bệnh nhiễm trùng thường lây lan qua đường tình dục. Bệnh bắt đầu như một vết loét không đau, có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn hay miệng. Bệnh giang mai lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc da hoặc màng nhầy với những vết loét. Giang mai sớm có thể được chữa khỏi, đôi khi với một liều tiêm duy nhất penicillin. Nếu không điều trị, bệnh giang mai có thể gây tổn hại nghiêm trọng tim, não, hay các cơ quan khác và có thể đe dọa tính mạng.

 Bệnh giang mai có nguy hiểm không – những tác hại mà bệnh gây ra

Nếu không điều trị, bệnh giang mai có thể dẫn đến tổn thương trên khắp cơ thể của bệnh nhân. Giang mai cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV, với phụ nữ, có thể gây ra vấn đề trong quá trình mang thai.

- Mụn thịt nhỏ như khối u có thể phát triển trên da, xương, gan của bạn hoặc bất kỳ cơ quan khác trong giai đoạn cuối của bệnh giang mai. Tình trạng này thường biến mất sau khi điều trị bằng kháng sinh.

- Vấn đề về thần kinh: Giang mai có thể gây ra một số vấn đề với hệ thống thần kinh của bạn, bao gồm: Viêm màng não, tật điếc, mù mắt, mất trí…

- Các vấn đề về tim mạch như: viêm động mạch chủ - động mạch chính của cơ thể của bạn và các mạch máu khác. Bệnh giang mai cũng có thể làm hỏng van tim.

- Nhiễm HIV: Người lớn mắc bệnh giang mai lây truyền qua đường tình dục hoặc loét sinh dục khác làm tăng gấp năm lần nguy cơ nhiễm HIV. Một triệu chứng giang mai có thể dễ chảy máu, dễ dàng cho HIV xâm nhập vào dòng máu trong khi quan hệ tình dục.

- Mang thai: Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu hoặc tử vong của trẻ sơ sinh trong vòng một vài ngày sau khi sinh.

Bệnh giang mai có nguy hiểm không

Giang mai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị

Bệnh giang mai có nguy hiểm không? bệnh cần điều trị thế nào?

Khi được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu, bệnh giang mai có thể dễ dàng để điều trị. Việc điều trị thích hợp ở tất cả các giai đoạn của bệnh giang mai là penicillin, một loại thuốc kháng sinh có thể giết chết các sinh vật gây bệnh giang mai. Nếu bạn dị ứng với penicillin, bác sĩ sẽ đề nghị một kháng sinh khác.

Một liều tiêm duy nhất penicillin có thể ngăn chặn bệnh tiến triển từ nếu bạn đã bị nhiễm ít hơn một năm. Nếu bạn đã có bệnh giang mai hơn một năm, bạn có thể cần liều điều trị bổ sung.

Penicillin là điều trị được khuyến cáo chỉ dành cho phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai. Những phụ nữ bị dị ứng với penicillin có thể trải qua một quá trình gây tê có thể cho phép họ có penicillin. Thậm chí nếu bạn đang điều trị bệnh giang mai trong thời kỳ mang thai, trẻ sơ sinh của bạn cũng nên được điều trị bằng kháng sinh.

Ngày đầu tiên bạn nhận được điều trị người bệnh thường có các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, buồn nôn, đau nhức và đau đầu. Phản ứng này thường không kéo dài hơn một ngày.

Sau khi bạn đang điều trị bệnh giang mai, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn:

- Xét nghiệm máu định kỳ để đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng với liều thông thường của penicillin

bệnh giang mai có nguy hiểm không

Điều trị giang mai cần điều trị cả bạn tình

- Tránh quan hệ tình dục cho đến khi điều trị xong và xét nghiệm máu cho thấy nhiễm trùng được chữa khỏi

- Thông báo cho các đối tác tình dục của bạn để họ có thể được xét nghiệm và được điều trị nếu cần thiết

- Tiến hành xét nghiệm nhiễm HIV

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bảo Anh về bệnh giang mai có nguy hiểm không. Nếu bạn còn có thắc mắc nào muốn được giải đáp về vấn đề này hoặc các bệnh xã hội khác có thể liên hệ tới số: 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.