sui-mao-ga-va-cach-dieu-tri-tot-nhatBác sỹ cho tôi hỏi, tôi thấy xung quanh âm đạo của mình có xuất hiện nhiều nốt nhỏ, nhìn giống như mụn. Vậy có phải tôi bị bệnh sùi mào gà không? Nếu bị bệnh thì phải điều trị sùi mào gà như thế nào?

Trả lời:

Sùi mào gà là bệnh xã hội,lây lan qua đườn tình dục thường gặp ở cả nam và nữ. Bệnh thường gặp trong độ tuổi từ 19-35. Bệnh do virut Human papilloma ( HPV)gây nên.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Giai đoạn đầu của bệnh không có biểu hiện rõ ràng bởi đây chỉ là thời gian ủ bệnh của virut nên người bệnh rất khó phát hiện ra mình có bệnh hay không. Nhưng trong giai đoạn này,bệnh vẫn có thể lây truyền từ người này sang người khác. Sau khoảng 1-8 tháng ủ bệnh, virut HPV mới có những triệu chứng sùi mào gà rõ ràng.

Tại bộ phận sinh dục, người bệnh sẽ thấy nhiều nốt nhỏ, màu hơi đỏ,mềm, nhô cao, có đường kính từ 1-2 mm. Ở nam giới, thường gặp ở thân dương vật,lỗ sáo, bao da. Ở nữ thường thấy ở môi lớn,môi nhỏ và âm vật Nếu để lâu, những nốt mụn nhỏ này sẽ lan rộng ra tạo thành từng mảng sần sùi, nhú lên như gai, nhìn rất giống với hoa súp lơ và mào gà. Những mảng sần đó cũng lan dần xuống phía dưới hậu môn và lên trên những nếp gấp mép đùi.

Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà

 Các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết có một số phương pháp điều trị  bệnh sùi mào gà như sau:

 Với giai đoạn đầu của bệnh, khi mới chỉ xuất hiện những nốt nhỏ màu đỏ thì được điều trị theo nội khoa, tức là sử dụng dung dịch axid trichloaxetich 80- 90% hoặc để chấm lên các nốt mụn đỏ . Chấm đến khi nào các nốt chuyển từ màu đỏ sang màu trắng thì dừng lại, phụ nữ có thai cũng có thể sử dụng phương pháp này. Và người bệnh cần chú ý không được bôi vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo, và bên trong hậu môn

-Hoặc có thể bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25% tương tự như vậy. Nhưng podophylotoxine chỉ dùng cho những thương tổn nhỏ ở âm hộ. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch sau 1-3 giờ, tránh để lâu bị loét da.

Còn với những các bệnh nhân khi mà các mảng sần đã bị viêm nhiễm, mưng mủ do bị sây sát thì được điều trị theo ngoại khoa, tức là dùng tia lasez, đốt điện cao tần lên các nốt sần để loại bỏ bề mặt nốt sần. Với cách điều trị sùi mào gà theo phương pháp truyền thống này thì bệnh vẫn có thể bị tái nhiễm.

sui-mao-ga-va-cach-dieu-tri-tot-nhat-1

cần điều trị sùi mào gà theo chỉ dẫn của bác sỹ

Nhưng đến với phòng khám đa khoa Bảo Anh, bệnh sùi mào gà không còn đáng lo ngại. Tại đây, các bác sỹ sẽ sử dụng phương pháp ALA-PDT, phương pháp hiện đại nhất thế giới để điều trị sùi mào gà với hiệu quả cao nhất. Và đường dây nóng 02438 288 288 luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí mọi băn khoăn về sùi mào gà.