Tại sao bệnh sùi mào gà lại dễ bị tái phát trở lạiMột trong những vấn đề đáng lưu ý của cộng đồng trong những năm gần đây là tỉ lệ người mắc các bệnh xã hội ngày càng gia tăng. Trong đó, sùi mào gà được đánh giá là một trong những căn bệnh phức tạp và có thể tái đi phát lại nhiều lần nếu không được chữa trị triệt để. Rất nhiều người tỏ ra lo ngại là tại sao bệnh sùi mào gà lại dễ dàng tái phát trở lại như vậy mặc dù họ đã điều trị. Để làm rõ thắc mắc này, các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ tư vấn với những thông tin cụ thể dưới đây.

Virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường khác nhau như tiếp xúc qua da, qua vùng niêm mạc tổn thương, qua quan hệ tình dục không an toàn bằng hậu môn, âm đạo, miệng. Thời gian ủ bệnh và phát triển ra các triệu chứng phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, việc điều trị sùi mào gà lại cần phải hết sức lưu ý.

Lý do khiến bệnh sùi mào gà hay bị tái phát lại

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, rất nhiều người tới chữa sùi mào gà trong tình trạng triệu chứng khá nặng và bị phát bệnh trở lại gây khó khăn cho việc điều trị. Về vấn đề này, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trước hết, bắt nguồn từ nguyên nhân tâm lý e ngại, cảm thấy xấu hổ và sợ bị người thân, bạn bè phát hiện mình mắc sùi mào gà nên nhiều bệnh nhân âm thầm chịu đựng bệnh, khi những nốt sùi mọc lên ở bộ phận sinh dục hoặc bất cứ vị trí nào của cơ thể gây ngứa ngáy khó chịu, họ có thể dùng tay gãi hoặc cấu dẫn tới sùi mào gà ngày càng nặng và lây lan.

Có trường hợp chủ quan tự ý mua thuốc điều trị tại nhà dẫn tới không đúng tình trạng bệnh, đôi khi triệu chứng bên ngoài có thể giảm nhưng thực chất là sùi mào gà đã xâm nhập và hoạt động mạnh mẽ hơn, chỉ chờ cơ hội tái phát trở lại.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân hết sức phổ biến khiến sùi mào gà tái phát trở lại đó là việc điều trị không triệt để. Nhiều cơ sở chuyên khoa chỉ chữa sùi mào gà bằng các phương pháp truyền thống là đốt nốt sùi mà không loại bỏ tận gốc tác nhân virus gây bệnh. Điều này sau một thời gian nếu hệ miễn dịch của cơ thể trở nên suy yếu sùi mào gà lại tái phát trở lại.

Tại sao bệnh sùi mào gà lại dễ bị tái phát trở lại

Tâm lý e ngại, tự ý điều trị dẫn tới sùi mào gà không được chữa triệt để

Để bệnh sùi mào không tái phát hãy điều trị triệt để

Như đã nói ở trên nếu quá trình điều trị không tới nơi tới chốn, phương pháp điều trị thiếu khoa học thì việc sùi mào gà tái phát trở lại hoàn toàn có thể xảy ra.

Các bệnh xã hội nói chung như giang mai, bệnh lậu, herpes sinh dục virus hoặc vi khuẩn sẽ tồn tại vĩnh viễn trong máu. Do đó, nếu chỉ chữa để loại bỏ các triệu chứng bên ngoài thì không thể khẳng định rằng bệnh đã được kiểm soát triệt để.

Hiểu được nguyên tắc này, nên các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh đã áp dụng phác đồ điều trị sùi mào gà với ba bước: xét nghiệm, diệt khuẩn loại bỏ các nốt sùi và cuối cùng là tiêm thuốc kháng virus HPV.

Với cách điều trị như thế này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm, mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể nhưng loại thuốc kháng virus sẽ làm suy yếu sự hoạt động, phá hủy cấu trúc gen của nó khiến chúng không có cơ hội tái phát trở lại.

Tại sao bệnh sùi mào gà lại dễ bị tái phát trở lại

Cần điều trị sùi mào gà tại các cơ sở chuyên khoa uy tín 

Hy vọng những kiến thức trên đây đã giúp bạn lý giải phần nào boăn khoăn ở trên. Nếu có vấn đề nào chưa rõ bạn có thể liên hệ tới SĐT: 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh để được các bác sĩ tư vấn rõ hơn.