Tại sao sùi mào gà lại khó chữa và hay tái phát trở lạiKhông giống như những căn bệnh thông thường khác, sùi mào gà là bệnh truyền nhiễm có tính chất lây truyền chủ yếu qua hoạt động tình dục không an toàn. Tỉ lệ số người mắc bệnh gia tăng theo thời gian, nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tác động xấu đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Sùi mào gà có thể chữa được, tuy nhiên xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau mà việc điều trị căn bệnh này trở nên khó khăn và phức tạp.

Đặc tính của sùi mào gà xuất phát từ loại virus có tên là Human papilloma (HPV). Một khi chúng xâm nhập vào cơ thể sẽ sản sinh và phát tán mạnh mẽ. Vì thế, chỉ một phút chậm trễ trong việc điều trị hoặc áp dụng sai hướng là bạn có thể phải trải nghiệm những hậu quả do sùi mào gà gây ra.

Những nguyên nhân gây khó khăn chi việc điều trị sùi mào gà

Các bác sĩ sẽ lý giải một số nguyên nhân sau đây dẫn tới việc sùi mào gà hay tái phát phải tốn nhiều thời gian cũng như chi phí điều trị.

- Trước tiên, xuất phát từ yếu tố tâm lý: bệnh nhân bị sùi mào gà thường có suy nghĩ trốn tránh, tự ti, sợ người xung quanh phát hiện mình mắc bệnh xã hội nên thường âm thầm chịu đựng bệnh. Khi các triệu chứng phát triển trầm trọng họ tự ý mua thuốc bên ngoài để sử dụng mà không có bất cứ chỉ định chuyên môn nào. Điều này khiến sùi mào gà không khỏi mà đôi khi còn bị tác động bởi các tác dụng phụ của thuốc.

- Như đã nói, sùi mào gà là bệnh xã hội gây ra bởi virus, vì thế việc điều trị đòi hỏi phải kiên trì và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Thế nhưng, có những người lại tỏ ra nôn nóng, sợ không khỏi bệnh nên thay đổi phương pháp, thay đổi liều lượng thuốc dùng. Chính vì thế, bệnh lại càng có những diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

 

Rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới sùi mào gà khó chữa

- Một số bệnh nhân sau khi đã tiến hành điều trị khỏi bệnh nhưng lại lây nhiễm từ bạn tình của mình. Vì thế, khi điều trị bác sĩ luôn khuyên người bệnh phải tiến hành xét nghiệm và chữa kịp thời nếu vợ, chồng hoặc bạn tình của mình cũng có dấu hiệu mắc bệnh.

- Điều trị bệnh sùi mào gà sai phương pháp hoặc điều trị theo phương pháp truyền thống cũng không thể khống chế triệt để căn bệnh này. Do đó, cần phải tìm hiểu cụ thể trước khi tiến hành chữa trị.

Vậy làm thế nào để chữa triệt để sùi mào gà?

Trước đây, sùi mào gà chủ yếu được điều trị bằng phương pháp truyền thống. Tức là chỉ sử dụng đốt điện, đốt tia laser hay áp lạnh để loại bỏ các nốt sùi mào gà trên các vị trí của cơ thể. Kết thúc lộ trình chữa trị tại đó khiến một thời gian sau sùi mào gà lại tái phát trở lại.

Đặc tính gây sùi mào gà xuất phát từ virus HPV nên việc quan trọng sau khi loại bỏ các triệu chứng bệnh là phải khống chế được sự hoạt động của virus.

Do đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng tiêm thuốc kháng virus để ngăn chặn sự tái phát của sùi mào gà. Việc kết hợp giữa hai bước loại bỏ virus từ các ổ bệnh bên ngoài và kiểm soát virus từ bên trong cơ thể sẽ giúp bệnh điều trị bệnh hiệu quả. 

Điều trị sùi mào gà triệt để cần áp dụng đúng phương pháp

Có một phương pháp dựa theo nguyên lý ấy để điều trị sùi mào gà và trở thành phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả nhất hiện nay là phương pháp ALA-PDT. Không chỉ điều trị bệnh theo nguyên lý trên mà phương pháp này còn thực hiện điều trị bệnh bằng các công nghệ cao, đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra an toàn, hiệu quả, không đau, không xâm lấn và hạn chế tình trạng tái phát.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh, nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này hoặc các bệnh xã hội khác như: bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục… hãy liên hệ tới tổng đài: 02438 288 288 để được giải đáp rõ hơn.