Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới cần nhận biết thế nào là mối quan tâm của không ít cánh mày râu. Các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, giang mai là bệnh xã hội có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào nhưng đa số nam giới là những người mắc bệnh nhiều hơn cả. Giang mai là bệnh hết sức nghiêm trọng, có thể dẫn đến những hậu quả khó lường nếu không điều trị và phát hiện sớm.

Các biểu hiện của bệnh giang mai có thể giống nhau ở cả nam và nữ và có thể khó nhận ra. Các triệu chứng của bệnh giang mai ở nam thường phát triển với các giai đoạn: giai đoạn đầu, giai đoạn bệnh thứ cấp, giai đoạn bệnh tiềm ẩn, giai đoạn cuối.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn đầu

Các triệu chứng ban đầu của bệnh giang mai ở nam có thể xuất hiện bất kì trong thời gian từ 10 ngày – 3 tháng sau khi ủ bệnh và tiếp xúc với nhiễm trùng.

Biểu hiện phổ biến nhất là sự xuất hiện của các săng giang mai có kích thước nhỏ và loét. Tình trạng đau sẽ xuất hiện trên các bộ phận của cơ thể, nơi xuất hiện các triệu chứng, ở nam giới thường là dương vật hoặc xung quanh hậu môn. Các vết loét này cũng có thể xuất hiện trong miệng hoặc môi, trong cổ họng hoặc mông.

Giai đoạn này, người bệnh cũng có thể thấy các hạch bạch huyết xuất hiện ở cổ, háng, hay nách. Đây là giai đoạn bệnh rất dễ lây sang người khác. Các săng giang mai sẽ tự biến mất trong vòng 2- 6 tuần. Nhiều người lầm tưởng là bệnh đã khỏi nhưng hoàn toàn không phải vậy. Lúc này các các virus gây bệnh đã xâm nhập vào máu và sẽ biểu hiện các triệu chứng tiếp theo.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn hai

Biểu hiện giang mai giai đoạn 2

Các triệu chứng của bệnh giang mai thứ cấp sẽ bắt đầu một vài tuần sau khi các triệu chứng săng giang mai ở giai đoạn đầu biến mất. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Nổi mẩn trên da, không ngứa, có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng thường ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Xuất hiện các nốt ban nhỏ, thường nhầm lẫn với mụn cóc sinh dục. Có các triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn như mệt mỏi, đau đầu, đau khớp và sốt. Nổi hạch, giảm cân, rụng tóc loang lổ. Những biểu hiện này thường tự biến mất sau khoảng một vài tuần hoặc vào tháng tùy theo tình trạng của cơ thể.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng như trên nếu không điều trị bệnh giang mai sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn. Lúc này, nam giới vẫn nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng biểu hiện. Bệnh giang mai tiềm ẩn trong những năm đầu tiên vẫn có thể lây bệnh cho người khác thông qua việc tiếp xúc hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, sau một vài năm sẽ không còn nguy cơ lây bệnh cho người khác mặc dù nam giới vẫn đang nhiễm bệnh.

Giai đoạn tiềm ẩn có thể tiếp tục trong nhiều năm (vài chục năm) sau khi lần đầu tiên bạn bị nhiễm. Tuy nhiên, nếu không điều trị, sẽ có nguy cơ là bệnh giang mai tiềm ẩn sẽ chuyển sang thứ ba, giai đoạn nguy hiểm nhất.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn cuối

Biểu hiện giang mai giai đoạn cuối

Các triệu chứng của bệnh giang mai lúc này có thể bắt đầu năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau khi lây nhiễm ban đầu. Khoảng một phần ba những người không được điều trị bệnh giang mai phát triển các triệu chứng nghiêm trọng ở giai đoạn này.

Các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn cuối sẽ phụ thuộc vào một phần của cơ thể bị nhiễm trùng lây lan đến. Chẳng hạn, nó có thể ảnh hưởng đến não, thần kinh, mắt, tim, xương, da hoặc các mạch máu, có khả năng gây ra bất kỳ triệu chứng sau đây: mất trí, tê liệt, mù mắt, điếc, bệnh tim, phát ban da… Ở giai đoạn này, bệnh giang mai rất nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Chính vì những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh gây ra, nam giới cần hết sức chú ý nếu nhận thấy bất cứ biểu hiện bệnh giang mai nên đến ngay các cơ sở chuyên về bệnh xã hội để được các bác sĩ tư vấn và thăm khám cụ thể. Nếu bạn còn có thắc mắc nào xung quanh vấn đề biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới hoặc các bệnh xã hội khác như bệnh lậu, sùi mào gà,... hãy đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội, hoặc liên hệ SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn rõ hơn.