Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ  ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết. Bệnh nếu không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm rất dễ tái phát  gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt ở phụ nữ mang thai nếu không điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con. 

Bệnh giang mai do một loại virus co tên là Treponema pallidum gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Đối với nữ giới giang mai có thể phát ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể có thể xuất hiện bộ phận sinh dục và ở môi. 

Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ

Triệu chứng lâm sàng thường không rõ ràng, xoắn khuẩn giang mai phát triển khá âm thầm và rất khó nhận biết. Thậm chí có những bệnh nhân chủ quan cho đó là viêm nhiễm phụ khoa nên không điều trị kịp thời. Hầu hết bệnh nhân phát hiện ra và đi khám khi bệnh đã có dấu hiệu chuyển sang giai đoạn 2

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian ủ bệnh có thể khác nhau. Sau khi có quan hệ với người có virus gây bệnh có những đổi tượng sau 5 – 7 ngày đã xuất hiện một số triệu chứng của bệnh giang mai nhưng cũng có những đối tượng phải 10 ngày sau thậm chí 3 tháng sau mới  phát hiện ra mình mắc bệnh. Vì vậy việc phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng.

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa thì giai đoạn đầu rất khó phát hiệu triệu chứng và điều trị kịp thời. Trung bình sau 3 – 4 tuần sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện những tổn thương ở trên da. Dấu hiệu nhận biết bệnh thay đổi qua từng giai đoạn : 

Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ

Triệu chứng lâm sàng bệnh giang mai rất khó nhận biết

Giai đoạn 1 : Vết loét xuất hiện ở những nơi có tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai thường là ở bộ phận sinh dục : môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung… Một số trường hợp nếu quan hệ tình dục bằng miệng có thể xuất hiện ở miệng lưỡi, ngực…

Những tổn thương này được gọi là săng giang mai hình tròn hoặc hình oval bờ nhẵn màu đỏ không ngứa, không đau, không có mủ. Sau từ 3 – 6 tuần các săng này sẽ tự biến mất, nhiều bệnh nhân lầm tưởng bệnh đã khỏi nhưng trên thực tế thì lúc đó bệnh mới ngấm vào máu. 

Giai đoạn 2 :  Ở giai đoạn này cơ thể bắt đầu nổi các nốt đào ban màu hồng không ngứa, không nổi cao trên mặt da, ấn vào thì biến mất, không bong vảy hiện tượng này xuất hiện sau giai đọan 1 từ 4 – 10 tuần. Các nốt ban này thường mọc ở mạng sườn, ngực, bụng và chi trên và sẽ biến mất sau 1 – 3 tuần. 

Một số trường hợp kèm theo cả sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch.

Giai đoạn tiềm ẩn: Rất khó để có thể biết được triệu chứng của bệnh giang mai trong giai đoạn này. Muốn biết chính xác mình có bị bệnh hay không bạn cần tiến hành các xét nghiệm huyết thanh đặc hiệu. 

Giai đoạn 3 : Giai đoạn này bệnh đã có dấu hiệu biến chứng di căn sang các bộ phận khác như não, gan, cơ bắp , tim mạch gây nên các bệnh khác nhau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người bị nhiễm như : giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai…

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề “Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ  “ nếu cơ thế bạn có 1 trong số những biểu hiện trên thì bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám sớm các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị kịp thời giúp bạn. Tránh tình trạng bệnh để quá lâu gây khó khăn cho việc điều trị. Mọi chi tiết về bệnh giang mai bạn có thể gọi về số 02438.288.288 các chuyên gia của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung sẽ giải đáp giúp bạn.