dấu hiệu của bệnh giang mai ở phụ nữDấu hiệu của bệnh giang mai ở nữ giới như thế nào là cơ sở để chúng ta xác định được mức độ bệnh để từ đó có cơ sở điều trị bệnh giang mai. Cùng với bệnh lậu, bệnh sùi mào gà thì giang mai là bệnh xã hội đặc biệt nguy hiểm, bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Ngoài ra, việc dùng chung các đồ dùng sinh hoạt như bồn cầu, khăn tắm…cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai.

Bệnh giang mai có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, trong nội dung bài này chúng tôi chỉ đề cập đến dấu hiệu của bệnh giang mai ở nữ giới. Dấu hiệu của bệnh giang mai ở nữ sẽ chia thành 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn bệnh lại có những biểu hiện khác nhau.

Dấu hiệu của bệnh giang mai ở nữ trong giai đoạn 1.

dấu hiệu của bệnh giang mai ở phụ nữ

Bệnh giang mai có thể gây ung thư cổ tử cung ở nữ

So với nam giới thì nữ giới thường dễ mắc bệnh giang mai hơn vì niệu đạo ở nữ giới thường ngắn hơn nam giới nên vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Không giống như bệnh sùi mào gà, bệnh giang mai thường có thời gian ủ bệnh rất nhanh, khi quan hệ với người bị bệnh giang mai thì người phụ nữ có thể mắc bệnh sau khoảng 3 ngày.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh giang mai ở nữ đó là xoắn khuẩn giang mai xâm nhập qua hệ thống mạch máu lan ra toàn thân. Biểu hiện đặc trưng nhất là một vết loét không đau được gọi là săng giang mai, săng giang mai có những mụn nước nhỏ, ướt sau đó loét dần và phát triển ở một số bộ phận như môi lớn, môi bé, cổ tử cung, âm vật. Ngoài ra, săng giang mai có thể xuất hiện ở họng, lợi hoặc môi, ở trán hoặc cũng có thể có ở ngón tay.

Giai đoạn 1 nếu phát hiện ra bệnh thì việc điều trị không gặp nhiều khó khăn, và nếu không điều trị thì bệnh sẽ dễ dàng chuyển sang giai đoạn 2, giai đoạn nặng.

Dấu hiệu của bệnh giang mai ở nữ trong giai đoạn 2.

dấu hiệu của bệnh giang mai ở phụ nữ

Cần đến tại các cơ sở thăm khám và điều trị khi có dấu hiệu của bệnh giang mai

Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ trong giai đoạn 2 thường  xảy ra vài tháng sau giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này, biểu hiện chính của bệnh bắt đầu nổi các nốt ban đào màu hồng đối xứng, những nốt này thường không ngứa và khi lấy tay ấn vào nó sẽ mất đi, không bong vảy và sau đó từ 1 đến 3 tuần nó sẽ tự mất, kèm theo triệu chứng đó là hiện tượng sốt, đau họng, chán nản, mệt mỏi. có nhiều người sút cân, đau đầu và nổi hạch. Tiếp sau đó bệnh ăn sau vào các tổ chức da thịt và các phủ tạng như não, gan, cơ bắp tim mạch…

Ở nữ giới, nếu trong thời gian mang thai mà bị bệnh giang mai thì có thể lây truyền sang cho em bé, chính vì vậy, khi bị giang mai, chị em phụ nữ cần điều trị dứt điểm rồi mới  nên có em bé và nếu đã lỡ có, chị em phụ nữ cần đến tại các cơ sở y tế để theo dõi thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Và nếu bệnh giang mai  không được điều trị kịp thời có thể gây ung thư cổ tử cung.

Khi bị giang mai, bệnh nhân không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sỹ. Tốt nhất, khi có dấu hiệu bệnh giang mai, chị em cần đến ngay các trung tâm y tế để có sự thăm khám và theo dõi của các bác sỹ.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về dấu hiệu của bệnh giang mai ở nữ giới, nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh xã hội, các bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 02438.288.288 để được tư vấn miễn phí cũng như đặt lịch thăm khám và điều trị.