benh-giang-mai-o-phu-nu-va-cach-dieu-triGiang mai là bệnh xã hội nguy hiểm, thường gặp ở cả nam và nữ. Tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày càng gia tăng và chúng thường để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không điều trị kịp thời. Nhất là với phụ nữ, bệnh thường có nguy cơ dễ lây nhiễm hơn bởi do đặc điểm cấu tạo bộ phận sinh dục mở. Vậy bệnh giang mai ở phụ nữ như thế nào? Các chuyên gia bệnh xã hội phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ trả lời câu hỏi này giúp các chị em.

Giang mai và nguyên nhân gây bệnh

Giang mai là bệnh truyền nhiễm do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Bệnh thường lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp nhất là qua quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh.

Ngoài ra, giang mai cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai thông qua dây rốn, hoặc qua đường sinh đẻ trực tiếp. Sử dụng chung kim tiêm hay các vật dụng hàng ngày đã bị nhiễm dịch chứa khuẩn giang mai cũng có thể bị lây nhiễm.

Bệnh giang mai ở phụ nữ và cách điều trị

Bệnh giang mai ở phụ nữ và cách điều trị

Triệu chứng bệnh giang mai ở phụ nữ

Sau khi bị nhiễm xoắn khuẩn, bệnh vẫn chưa có những biểu hiện cụ thể mà nó thường có thời gian ủ bệnh từ 9-90 ngày. Và bệnh thường được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn đầu: giai đoạn này bệnh rất dễ lây truyền sang cho người khác, thường kéo dài từ 1-5 tuần. Tại âm đạo xuất hiện những vết loét không đau nếu không động vào được gọi là săng giang mai. Các săng này thường hình tròn và mọc đơn lẻ và chúng thường tồn tại khoảng 3-6 tuần, sau đó tự biến mất, nhiều người nhầm lẫn rằng bệnh tự khỏi nhưng thực chất là bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Giai đoạn 2: thường kéo dài từ 4-6 tuần. Giai đoạn này triệu chứng bệnh giang mai rõ ràng hơn khi các nốt phát ban bắt đầu xuất hiện. Phát ban thường không ngứa và tìm thấy trong lòng bàn tay, bàn chân. Nếu bệnh không được điều trị sớm thì các phát ban sẽ lây lan vào máu. Nó khiến cho người bệnh có thể bị sốt nhẹ, đau nhức cơ khớp, mệt mỏi,giảm cân, những triệu chứng này sẽ giảm dần dần nhưng nếu bệnh không được điều trị thì sẽ chuyển sang giai đoạn cuối nặng và nguy hiểm hơn.

Giai đoạn 3: đây là giai đoạn cuối của bệnh, và là giai đoạn tiềm ẩn bên trong cơ thể, nó có thể xảy ra sau nhiều năm như 10-20 năm sau lần đầu bị bệnh. Các xoắn khuẩn giang mai sẽ ăn sâu vào máu tấn công phá hủy các nội tạng, hệ thống thần kinh hay tim mạch cũng có thể bị tổn thương nên có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh giang mai ở phụ nữ và cách điều trị

Bệnh giang mai ở phụ nữ và cách điều trị

Cách điều trị bệnh giang mai ở phụ nữ

Bệnh ở giai đoạn đầu nếu phát hiện sớm có thể điều trị với các thuốc kháng sinh tiêm hoặc uống. Lựa chọn đầu tiên cho việc điều trị bệnh giang mai không có biến chứng là tiêm penicillin. Nếu người bệnh bị dị ứng với penicillin thì có thể sử dụng các thuốc khác tương tự để thay thế như Doxycycline, tetracycline…

Đến với phòng khám đa khoa Bảo Anh, bệnh giang mai đã không còn đáng lo ngại, chỉ với 4 bước điều trị là để được điều trị bệnh giang mai hiệu quả tại địa chỉ 59 Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội. Nếu cần tư vấn về bệnh giang mai, các bạn hãy gọi đến SĐT 02438 288 288 để được giải đáp rõ hơn mọi vấn đề và hẹn lịch khám trước.