bieu-hien-benh-giang-mai-o-phu-nuDo đặc điểm cấu tạo của bộ phận sinh dục dạng mở cũng như niệu đạo ngắn nên so với nam giới thì phụ nữ dễ mắc các bệnh về tình dục hơn trong đó có giang mai. Bệnh giang mai nếu không được điều trị sớm có thể gây viêm loét nhất là ở viêm loét âm đạo, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, đe dọa tới sức khỏe gây tê liệt, tâm thần, mất trí…thậm chí nguy hại đến tính mạng.

 Phụ nữ thường mắc bệnh giang mai là do đâu?

Bệnh giang mai ở nữ là do xoắn khuẩn giang mai Treponama pallidum gây nên. Xoắn khuẩn này chủ yếu lây qua con đường tình dục không an toàn và có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua những niêm mạc tổn thương trên cơ thể khi người đó có tiếp xúc hay sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như khăn tắm, quần áo…với người bệnh. 

Không chỉ vậy, với phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai cũng có thể lây truyền sang cho con thông qua nhau thai hay việc sinh đẻ thông qua đường âm đạo. Vậy nên, nhiều bé có thể bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh nhất là với những bé gái.

Biểu hiện bệnh giang mai ở phụ nữ

Biểu hiện bệnh giang mai ở phụ nữ

Bệnh giang mai thường được chia thành nhiều giai đoạn và giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng hay biểu hiện cụ thể, nên nhiều người không biết, vô tình truyền bệnh sang cho người khác. Vậy bệnh giang mai thường có những biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của bệnh giang mai ở phụ nữ

Sau khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai, trong khoảng từ 1-3 tháng đầu, người bệnh hầu như vẫn chưa có biểu hiện gì bất thường, đây là thời gian ủ bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh, trên cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện các săng giang mai, đó là những nốt viêm loét hình tròn hoặc bầu dục, có bán kính từ 1-2cm. Những nốt viêm này thường trũng, cứng, màu đỏ, không ngứa nhưng chạm vào mới thấy đau.Thời kỳ săng mai sẽ xuất hiện các mụn nước nhỏ sau đó loét ra kèm theo hạch sưng to.

Săng giang mai thường mọc ở bộ phận sinh dục nữ như âm đạo, môi lớn, môi bé. Một số trường hợp mọc ở miệng, môi nếu quan hệ tình dục bằng đường miệng, ở hậu môn nếu như quan hệ tình dục qua đường hậu môn, bẹn, đùi, ngón tay, ngón chân.

Biểu hiện bệnh giang mai ở phụ nữ

Biểu hiện bệnh giang mai ở phụ nữ

Các triệu chứng này sẽ biến mất sau khoảng 3-6 tuần dù không được điều trị. Đây là dấu hiệu bệnh chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Sau một thời gian không được điều trị thì các xoắn khuẩn giang mai sẽ ăn sâu vào máu, trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những nốt ban màu đỏ hoặc tím.

Nếu bệnh vẫn không được điều trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cuối với những vết loét, rất dễ vỡ. Các vết loét đó sẽ dần khô lại, đóng vảy và khi lành thường để lại sẹo. Trong giai đoạn này, nếu như không được điều trị kịp thời, các xoắn khuẩn giang mai sẽ ngấm sâu vào bên trong cơ thể phá hủy các nội tạng,hệ cơ khớp…gây nên viêm màng não, viêm phổi, thần kinh, nguy hiểm hơn là gây tử vong.

Với những biểu hiện bệnh giang mai mà các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh vừa chia sẻ,hy vọng sẽ giúp ích cho các chị em trong việc nhận thức và phát hiện bệnh , để có thể điều trị bệnh giang mai trong thời gian sớm nhất. Nếu muốn tìm hiểu thêm về giang mai, các chị em có thể đến trực tiếp phòng khám 59 Khương Trung hoặc gọi đến 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí.