cac-loai-benh-giang-maiCác loại bệnh giang mai ở mỗi giai đoạn sẽ có biểu hiện khác nhau. Đây là bệnh được sinh ra bởi Treponema pallidum – loại vi trùng hình xoắn trôn ốc với mức độ cũng như khả năng lây lan nhanh. Lây nhiễm chính là qua quan hệ tình dục không an toàn.Bệnh giang mai có thể lây nhiễm và gây hại cho tất cả mọi đối tượng khi tiếp xúc với mầm bệnh.

 Các loại bệnh giang mai  thông thường  thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần, sớm nhất là, mười ngày, muộn nhất là 90 ngày, và có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể, ngay cả thai nhi nếu người mẹ bị giang mai khi đang có thai. bên cạnh con đường lây truyền qua đường tình dục, bệnh còn có thể lây qua truyền máu hoặc từ mẹ sang con qua nhau thai.

Đối với phụ nữ thì khi mắc bệnh sẽ nặng hơn gấp nhiều lần so với nam giới, thậm chí đe dọa khả năng sinh sản của chị em, mà chị em cũng dễ mắc bệnh hơn so với nam giới vì cơ quan sinh dục của phụ nữ ở dạng mỡ nên nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn. Một số phụ nữ bị giang mai vẫn có thể có kinh nguyệt bình thường nhưng dễ lây truyền cho con.

Giang mai thường có 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: chủ yếu là trên, âm hộ, cổ tử cung, âm đạo, môi hoặc lưỡi. Khi mới xuất hiện, săng không gây đau đớn trừ khi bị bội nhiễm. Săng xuất hiện nơi nào tức là nơi đó đã bị xoắn khuẩn xâm nhập.

Sau khi nhiễm trùng 10-90 ngày, săng mới xuất hiện. Đối với phụ nữ thì săng sẽ tự biến mất trong 3-6 tuần sau khi xuất hiện bất kể nó có được điều trị hay không. 

Giai đoạn 2:

Xoắn khuẩn đã theo đường máu xâm nhập vào các bộ phận cơ thể. Thời kì này có thể xuất hiện hạch lan tỏa toàn thân nhưng không đau và có thể di động khắp cơ thể.

Ở giai đoạn này là phát ban ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Phát ban không gây ngứa mà có cảm giác thô ráp khi sờ vào. Hoặc cũng có thể có màu nâu đốm đỏ hoặc đỏ.

Các phát ban có thể xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể, chẳng hạn như xung quanh cổ họng, cổ tử cung hoặc miệng...

Như sốt mệt mỏi, nhức đầu, rụng tóc và đau ở các cơ bắp. Trong giai đoạn này, chị em có thể lây truyền bệnh cho các đối tác tình dục của mình nếu không có biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn. 

Giai đoạn tiềm ẩn

Giai đoạn này khi các tác dụng phụ của bệnh giang mai ở người phụ nữ dường như biến mất. Tại thời điểm này, người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng biểu hiện ra ngoài và nhiễm trùng không thể lây sang người khác. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể trở lại  bất cứ lúc nào.

Giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này bệnh thường có các triệu chứng nặng, bao gồm các vấn đề về thần kinh, mù mắt, mất trí nhớ, tê liệt và thậm chí tử vong. Giai đoạn này có thể xuất hiện sau một vài năm hoặc sau 20 năm kể từ khi bắt đầu bị lây nhiễm.

Vậy nếu các bạn cần biết thêm về các loại bệnh giang mai cũng như các thông tin và cách phòng tránh, các bạn có thể liên hệ theo số 02438.288.288 để gặp trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa tư vấn giúp bạn, hoặc có thể đến trực tiếp Phòng khám Đa Khoa Khương Trung để được thăm khám và điều trị kịp thời bạn nhé!