benh-giang-mai-la-giBệnh giang mai là bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục, do xoắn quẩy Treponaman pallidum gây ra. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm. Tùy theo mức độ bệnh khác nhau mà sự nguy hại của bệnh với cơ thể cũng khác nhau.

Nguyên nhân nào dẫn đến giang mai?

Bệnh giang mai cũng giống như bệnh sùi mào gà ,con đường lây lan chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục, nhất là quan hệ bừa bãi hoặc quan hệ với người bị nhiễm bệnh mà không có biện pháp phòng tránh an toàn nào. Giang mai cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc qua đường sinh sản trực tiếp. Bệnh cũng có thể lây qua việc tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng hàng ngày có nhiễm xoắn khuẩn.

Triệu chứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai thường được chia làm 3 giai đoạn chính:

-Giai đoạn 1: đây là giai đoạn đầu của bệnh khi mới tiếp xúc với nguồn bệnh. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị luôn thì sẽ đạt được hiệu quả cao. Trong giai đoạn này, vết loét sẽ xuất hiện ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai, thường là ở bộ phận sinh dục: môi lớn,môi bé, cổ tử cung, quy đầu, dương vật…Những tổn thương này được gọi là săng, là một dạng viêm loét, hình tròn, hay bầu dục có kích thước từ 0,3 -3cm, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ, và có thể nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng,cũng không đau.Giai đoạn này kéo dài từ 3-7 tuần, sau đó có thể tự biến mất nên người bệnh lầm tưởng là bệnh đã khỏi nhưng thực chất là vi khuẩn đã vào máu và tiếp tục phát triển hơn.

-Giai đoạn 2: xảy ra sau giai đoạn 1 từ 4-10 tuần. Lúc này bệnh sẽ có những triệu chứng rõ ràng: xuất hiện nhiều nốt ban, màu hồng,không ngứa trên toàn thân nhất là hai bên mạn sườn, ngực, bụng và tay. Các nốt ban sẽ xuất hiện dần trong vòng từ 1-2 tuần sau mất dần đi.

Những nốt ban cũng có thể tạo thành các mảng sần, nốt phỏng nước, vết loét. Nhất là tại khu vực âm đạo, bìu các nốt ban sẽ càng lan rộng hơn. Chúng thường bằng phẳng, rộng,màu trắng hoặc có các thương tổn giống như mụn cóc. Nó làm cho người bệnh cảm thấy đau đầu, sốt nhẹ, đau cơ khớp nhưng triệu chứng bệnh giang mai này cũng thường tự biến mất sau 3-6 tuần.

benh-giang-mai-la-gi-2

nốt ban của bệnh giang mai

-Giai đoạn 3: đây là giai đoạn tiềm ẩn , bởi nó không có dấu hiệu hay triệu chứng nào của bệnh. Giai đoạn này cũng chia làm 2 loại: loại tiềm ẩn dưới thời gian 1 năm và loại trên 1 năm. Lúc này, xoắn khuẩn giang mai sẽ tấn công sâu vào bên trong của cơ thể, phá hủy các nội tạng, gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, thậm chí hệ thống tim mạch hay hệ thần kinh cũng có thể bị thương tổn.

Đó là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về bệnh giang mai là gì. Từ đó giúp mọi người thấy được sự nguy hại của nó với cơ thể. Nếu cần kiểm tra chính xác mình có bị bệnh hay không, các bạn hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh để có được đáp án chính xác. Hoặc hãy gọi đến đường dây nóng 02438 288 288 để được giải đáp miễn phí mọi băn khoăn về bệnh giang mai.