cach-phat-hien-benh-lau-va-giang-maiBệnh lậu và bệnh giang mai nhiều người thường lầm tưởng hai bệnh là một nhưng thực chất là hai bệnh khác nhau.Cả hai đều là những bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến,lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Tuy vậy, chúng lại có những triệu chứng bệnh khác nhau. Vậy làm thế nào để phận biệt được hai bệnh này? Dưới đây, các chuyên gia bệnh xã hội phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ hướng dẫn một số cách sau.

 

Để phát hiện được là bệnh lậu hay giang mai thì thường phải dựa vào những triệu chứng cũng như biểu hiện của bệnh. Đây là cách có thể phát hiện bệnh dễ và nhanh nhất. Cụ thể:

1.Triệu chứng bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh thường gặp ở cả nam và nữ nhưng cả hai lại có những biểu hiện khác nhau.

Bệnh lậu ở nam giới thường có các biểu hiện như tiểu rắt, tiểu buốt, kèm theo mủ ở đầu dương vật, lỗ niệu đạo sưng đỏ, có thể bị sốt nhẹ.

Còn bệnh lậu ở nữ giới có các biểu hiện như tiểu rắt , đau xương mu khi giao hợp, đau vùng xương chậu. Ngoài ra, người bệnh còn thấy tiểu khó, có cảm giác rát nóng khi đi tiểu,ấn vào niệu đạo có mủ chảy ra.

Và bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới,viêm tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến,viêm vòi trứng…dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

2.Triệu chứng bệnh giang mai

Giang mai có thời gian ủ bệnh lâu hơn so với bệnh lậu,sau khoảng 2- 4 tuần, bệnh mới có những biểu hiện bệnh cụ thể.

Ban đầu trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những vết loét trên da tại bộ phận sinh dục như ở dương vật,bao quy đầu với nam giới,ở môi lớn,môi bé,âm đạo với nữ giới. Một số ít xuất hiện ở miệng,môi nếu quan hệ tình dục qua miệng hay ở hậu môn nếu quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

cach-phat-hien-benh-lau-va-giang-mai-2

Các nốt ban giang mai mọc ở lòng bàn tay

Những vết loét này hình tròn, màu đỏ,không ngứa,không đau, không mủ, sờ hơi cứng. Kèm theo đó là nổi hạch ở hai bên bẹn. Sau từ 2-8 tuần, các vết loét này sẽ tự biến mất dù không được chữa trị,nhiều người thường chủ quan là bệnh tự khỏi nhưng thực ra là bệnh chuyển sang giai đoạn mới,nặng hơn.

Sau đó,trên cơ thể sẽ xuất hiện thêm những nốt ban màu đỏ hoặc màu tím, không ngứa, không nổi cao trên bề mặt da,ấn vào thì biến mất,không bong vảy,sau khoảng từ 1-3 tuần thì các nốt ban sẽ nhạt dần và biến mất, chúng thường mọc ở hai bên sườn,ngực,bụng và tay.

Cùng với đó, người bệnh thường cảm thấy,chán ăn,mệt mỏi, đau nhức cơ khớp,giảm cân.

Nếu bệnh để lâu không được điều trị kịp thời rất dễ gây ra những biến chứng và tổn thương nghiêm trọng tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Bệnh phát triển và ăn sâu vào các tổ chức da thịt,nội tạng…gây nên các bệnh về tim mạch, não,thần kinh…nguy hiểm hơn là nguy hại đến tính mạng.

Đó là một số thông tin về triệu chứng bệnh lậu,bệnh giang mai mà các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh đưa ra để có thể giúp mọi người trong việc phát hiện và phân biệt hai bệnh này. Nếu như vẫn còn những băn khoăn thì các bạn có thể đến trực tiếp phòng khám hoặc gọi qua SĐT 02438 288 288 để được giải đáp thêm.