mac-benh-giang-mai-nguyen-nhan-do-dauBệnh giang mai đang là một trong số các bệnh xã hội nguy hiểm nhất,bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí là gây tử vong nếu như không được điều trị kịp thời. Tỷ lệ số người mắc bệnh đang ngày càng gia tăng ở cả nam và nữ. Nguyên nhân là do đâu, đây chính là thắc mắc của số đông người. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

 

Giang mai là do xoắn khuẩn giang mai Treponama pallidum gây nên, bệnh thường có thời gian ủ bệnh khá dài. Ban đầu bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng nên nhiều người vô tình làm bệnh lây truyền sang cho người khác.

Nguyên nhân gây nên bệnh giang mai

Theo nghiên cứu của các chuyên gia bệnh xã hội phòng khám đa khoa Bảo Anh thì bệnh giang mai thường lây lan qua những con đường chính sau đây:

1.Lây truyền qua quan hệ tình dục

Giống như những bệnh xã hội khác như bệnh lậu, sùi mào gà…thì giang mai cũng là bệnh lây truyền qua đường tình dục là chính. Theo thống kê thì có tới hơn 90% số người nhiễm bệnh là do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ bừa bãi với người bệnh. Và trong khoảng 1 năm đầu sau khi nhiễm bệnh mà không được điều trị thì bệnh có tính lây truyền mạnh nhất vì trong thời gian này trên bề mặt da hoặc ở các niêm mạc tổn thương thường chứa một lượng lớn xoắn khuẩn nên rất dễ lây truyền cho đối phương qua quan hệ tình dục.  Nhưng càng về sau, tính lây truyền của bệnh sẽ càng giảm.

2.Lây truyền qua đường máu

Những người mắc bệnh giang mai nhưng đang trong thời gian ủ bệnh nên không có triệu chứng bệnh giang mai rõ ràng nên nhiều người không biết,vô tình truyền máu hay sử dụng chung kim tiêm với người khác, do đó những người kia cũng dễ bị mắc bệnh bởi trong máu có chứa các xoắn khuẩn giang mai.

3.Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai mà bị nhiễm giang mai thì bệnh có thể lây truyền sang cho thai nhi thông qua nhau thai và dây rốn, hiện tượng này thường xảy ra với những người mang thai từ tháng thứ 4 trở đi. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và con, bệnh có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu  hay sinh non. Vậy nên với những thai phụ khi phát hiện mình bị bệnh cần phải điều trị ngay.

4.Nguyên nhân khác

Ngoài ra vi khuẩn giang mai có thể xâm nhập thông qua những vết trầy xước trên da, niêm mạc khi có tiếp xúc với dịch tiết từ vết loét giang mai. Hoặc việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như khăn tắm, quần áo…với người bệnh cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh do các đồ đó có thể chứa các dịch chứa khuẩn giang mai từ người bệnh.

Vừa rồi là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về nguyên nhân bệnh giang mai,nếu bạn cần biết thêm những thông tin khác về bệnh,bạn có thể gọi đến 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí.