benh-giang-mai-va-nhung-bieu-hien-cua-benhBệnh giang mai là bệnh gì và có những biểu hiện như thế nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Giang mai là bệnh rất nguy hiểm và có tốc độ lây lan nhanh chóng, thậm chí phải sống với bệnh suốt đời nếu như bệnh không được điều trị đúng cách và kịp thời. Do giai đoạn đầu bệnh không có biểu hiện rõ ràng cũng như các triệu chứng bệnh lại giống với nhiều bệnh khác nên nhiều người thường không biết và chủ quan để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng khiến cho việc điều trị gặp khó khăn.

 

Bệnh giang mai là bệnh gì?

Bệnh giang mai là do xoắn khuẩn giang mai Treponama pallidum gây nên, và bệnh thường lây truyền qua đường tình dục là chính, đây là nguyên nhân chính làm cho số người mắc bệnh ngày càng nhiều.

Ngoài ra, giang mai còn có thể truyền qua tiếp xúc với những vết lở loét do giang mai gây ra và giang mai từ mẹ cũng có thể lây truyền sang cho con.

Thông thường bệnh giang mai thường có thời gian ủ bệnh từ 3 tuần trở đi nhưng cũng còn tùy thuộc vào cơ địa từng người, bệnh sẽ có những biểu hiện và triệu chứng bệnh giang mai khác nhau.

Biểu hiện của bệnh giang mai

Bệnh giang mai thường được chia làm 3 giai đoạn khác nhau. Cụ thể:

Giai đoạn 1:sau khoảng từ 3-6 tuần,bệnh sẽ có những biểu hiện cụ thể, chủ yếu là sự xuất hiện của săng giang mai. Đó thường là những vết trợt nông hình tròn, không ngứa, không đau, sờ hơi cứng, không có mủ, màu đỏ. Kèm theo có hạch ở bẹn. Đây là biểu hiện nặng nhất của bệnh trong giai đoạn này.

Đối với nam giới săng giang mai thường xuất hiện ở rãnh bao quy đầu, dương vật, còn ở nữ thường gặp ở môi lớn, môi bé và âm vật, một số ít  gặp ở miệng và hậu môn.

Giai đoạn 2: đây là giai đoạn người bệnh có thể xuất hiện những tổn thương niêm mạc. Toàn thân có thể xuất hiện những mảng sần, hay các nốt ban đỏ,không ngứa không đau. Các nốt ban có thể mọc ở lòng bàn tay và bàn chân.

Các nốt ban này khi ấn vào thì biến mất, không bong vảy mà tự mất đi. Ban xuất hiện trong vòng từ 1-3 tuần sau đó sẽ nhạt dần và mất đi.

Không chỉ vậy trên cơ thể người bệnh còn xuất hiện những nốt sần,gồ cao lên trên bề mặt da, xếp thành từng đám, có dạng hình tròn hoặc bầu dục. Một số ít có thể xuất hiện các nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc. Bên cạnh đó, người bệnh còn kèm theo triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, đau nhức. Nhưng sau đó các triệu chứng này lại biến mất, người bệnh lại trở về trạng thái bình thường.

benh-giang-mai-va-nhung-bieu-hien-cua-benh-1

Các nốt ban giang mai 

Giai đoạn 3: đây là giai đoạn tiềm ẩn của bệnh bởi nó không có triệu chứng hay biểu hiện nào của bệnh. Bệnh chỉ có thể xảy ra sau khoảng từ 10-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1. Những người bị bệnh giang mai giai đoạn này thường không lây truyền bệnh

Thời kỳ này, bệnh có thể xuất hiện những khối u sùi, thường ăn sâu và khu trú vào các lớp da,xương, cơ. Ban đầu ,chúng rất cứng, sau đó mềm dần ra và gây loét, khi loét chảy ra mủ sánh, đặc lẫn máu, không đau. Khi mủ chảy hết sẽ để lại một vết loét tròn,cứng, dần thành sẹo. Ngoài ra,còn có những tổn thương gồ lên mặt da,màu hồng,có đường kính từ 1-2cm, không đau, và những tổn thương này thường rất lâu lành và  để lại sẹo.

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể có những biến chứng nguy hiểm như tổn thương về tim mạch, hệ thần kinh, cơ khớp, gây tê liệt, tâm thần, mất trí…nhất là có thể gây tử vong. Vậy nên,việc phát hiện bệnh và điều trị sớm là rất quan trọng.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh giang mai là gì và những biểu hiển của bệnh mà các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác về bệnh, có thể đến trực tiếp phòng khám 59 Khương Trung hoặc gọi qua hotline 02438 288 288 để được giải đáp miễn phí.