Dấu hiệu bệnh giang maiGiang mai là bệnh xã hội rất nguy hiểm, nó có thể đe dọa đến tính mạng nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy nên việc nắm bắt được các dấu hiệu bệnh giang mai là rất cần thiết với mọi người. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem bệnh giang mai có những dấu hiệu, biểu hiện như thế nào các bạn nhé, để từ đó còn biết cách xử lý sớm và tốt nhất.

 

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, giang mai là bệnh do xoắn quẩy giang mai gây nên, là bệnh gặp ở cả nam và nữ, thường lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Và bệnh thường có những dấu hiệu sau đây:

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai thường được chia làm 3 giai đoan. Trong giai đoạn đầu của bệnh thường xuất hiện các săng giang mai, đó là những vết viêm loét hình tròn hoặc bầu dục, có đường kính khoảng 1cm, màu hồng, sờ thấy hơi cứng, không đau, không ngứa. Đây cũng là biểu hiện nặng nhất của giai đoạn này.

Biểu hiện bệnh tập trung ở bao quy đầu, rãnh dương vật, dây chằng dương vật. Và các săng giang mai thường tồn tại trong khoảng 3-4 tuần, sau đó nhạt dần màu và biến mất không rõ nguyên nhân.

Sau đó, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2, tức là bệnh nặng hơn. Lúc này, khắp cơ thể  bị phát ban, những nốt ban có màu đỏ hoặc tím, có thể kéo dài đến vài cm, hình tròn hoặc hình nhẫn, tạo thành từng đám, tập trung ở lòng bàn tay, bàn chân.

Ngoài ra, người bệnh còn kèm theo các triệu chứng bị sốt, đau đầu, mệt mỏi, giảm cân, nổi hạch bạch huyết, toàn thân sưng to, miệng lở loét.

Tình trạng bệnh như vậy kéo dài và tồn tại trong khoảng 1-2 tuần, sau đó tự biến mất mà không cần điều trị, để chuyển sang giai đoạn giấu kín của bệnh.

Dấu hiệu bệnh giang mai

Phát ban tập trung ở lòng bàn chân 

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang  mai ở nữ, giai đoạn đầu thường không được rõ ràng, nên khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong việc phát hiện và điều trị bệnh sớm. Tuy nhiên, nếu quan sát, người bệnh sẽ thấy những dấu hiệu sau:

Biểu hiện của bệnh thường tập trung ở bộ phận sinh dục như âm đạo, môi lớn, môi nhỏ, đôi khi có thể phát sinh ở miệng lưỡi, nếu người đó thường xuyên quan hệ tình dục qua đường miệng.

Dấu hiệu bệnh giang mai 

Giang mai có thể xuất hiện ở lưỡi

Ban đầu, biểu hiện của bệnh thường là các u nhú nhỏ, nhìn như mụn, màu đỏ, sau đó, chúng lan rộng ra xung quanh và phát triển thành những đám chai cứng hình tròn, hoặc bầu dục, có đường viền rất rõ ràng, đường kính từ 1-2cm, sờ vào có cảm giác cứng, ở giữa có hiện tượng bị bào mòn, hoặc lở loét. Bề mặt vết loét có chứa một lượng nhỏ chất huyết thanh, bên trong có một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai.

Dấu hiệu đặc trưng của giang mai ở nữ giới cũng chính là các săng giang mai, bình thường không đau nhưng khi chạm vào lại thấy đau. Và nếu như bệnh không điều trị ngay thì sau khoảng 3-5 tuần, các săng giang mai sẽ tự biến mất. Sau đó, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các hạch bạch huyết ở vùng bẹn, nhìn như hạt đậu, cứng vừa phải, có thể di chuyển. Các hạch này thường không có độ kết dính với các mô xung quanh, bề mặt da cũng không đỏ, không đau.

Đó là những dấu hiệu cơ bản của bệnh giang mai ở nam và nữ mà các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh vừa cung cấp đến cho bạn đọc. Nếu như phát hiện ra một trong những dấu hiệu trên, người bệnh nên đi khám và điều trị ngay , tránh để lâu, bệnh sẽ nặng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác về bệnh giang mai, xin vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 02438 288 288 để các bác sỹ giải đáp miễn phí và cụ thể hơn.