Bệnh giang mai lây như thế nàoSáng nay, tổng đài tư vấn 02438 288 288 của chúng tôi có nhận được điện thoại của bạn Nguyễn Hà, chủ nhân số thuê bao 0915 226 *** đến từ Thanh Hóa với nội dung: Chào bác sỹ, tôi năm nay 26 tuổi, vừa mới kết  hôn được 3 tháng và tôi dự định là sinh em bé luôn, nên tuần trước  tôi có đi kiểm tra sức khỏe thì bác sỹ kết luận tôi đang bị giang mai, nhưng do mới nên triệu chứng bệnh chưa rõ ràng. Và giờ tôi rất hoang mang, vì không biết mình bị bệnh như thế này, liệu có làm lây truyền bệnh sang cho chồng không? Nên bác sỹ cho tôi hỏi, bệnh giang mai lây như thế nào?

 

Chào bạn Hà, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gọi điện đến cho chúng tôi, câu hỏi của bạn cũng là vấn đề quan tâm của nhiều người, vì giang mai hiện nay là bệnh xã hội rất nguy hiểm, thậm chí nó có thể đe dọa đến tính mạng nếu như không được điều trị kịp thời. Và bệnh thường lây lan như sau:

Bệnh giang mai lây lan như thế nào?

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn Treponama pallidum gây nên, đây là loại xoắn khuẩn yếu, không thể sống bên ngoài cơ thể quá vài tiếng đồng hồ bạn Hà nhé, mà nó thường sống và trú ngụ ở những nơi ẩm ướt. Vậy nên so với nam giới thì nữ giới thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Và bệnh chủ yếu lây truyền qua những con đường sau:

- Qua quan hệ tình dục: đây là con đường lây lan chủ yếu, không riêng gì giang mai mà hầu hết các bệnh xã hội như sùi mào gà, lậu…đều lây truyền qua con đường này là chính. Vì bệnh có thể lây truyền qua da tiếp xúc với da, mà da và niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, có nhiều mạch máu, nên khi quan hệ vùng da này dễ bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, phát triển thành bệnh.

Bệnh giang mai lây như thế nào

Bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục

- Lây qua đường máu:  Bạn Hà thân mến, bạn có nói bạn mới bị giang mai, biểu hiện của bệnh chưa rõ ràng, nên không biết là có lây sang cho chồng không. Điều này là có khả năng bạn nhé, mặc dù biểu hiện bệnh chưa có, nhưng các xoắn khuẩn giang mai có thể tiềm ẩn sâu trong các mạch máu. Vậy nên, khi bạn quan hệ tình dục nhất là không sử dụng bao cao su thì khả năng chồng bạn bị bệnh là rất cao. Mặt khác, nếu trong giai đoạn này, bạn có đi truyền máu hay hiến máu cho người khác, người nhận máu cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

- Lây truyền từ mẹ sang con: với phụ nữ mang thai mà bị giang mai rất có khả năng làm lây truyền bệnh sang cho thai nhi thông qua nhau thai hay các tĩnh mạch rốn. Từ đó sẽ làm cho thai nhi bị bệnh, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây ra một số dị tật bẩm sinh. Hoặc cũng có thể bệnh từ mẹ sẽ làm lây truyền sang cho con thông qua đường sinh sản trực tiếp. Vậy nên, tôi khuyên bạn rằng, trong thời gian này bạn không nên mang thai, bạn cần phải điều trị bệnh dứt điểm đã rồi hãy tiến hành mang thai nhé, tránh để làm lây truyền bệnh sang cho con.

- Lây nhiễm qua tiếp xúc: việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân  như quần áo, khăn tắm, bồn tắm…với người bệnh cũng có khả năng bị nhiễm bệnh bạn Hà nhé, nhất là trên cơ thể lại có những vết thương hở da, lúc đó các xoắn khuẩn bám dính trên các đồ vật đó dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Bệnh giang mai lây như thế nào

Sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh cũng có khả năng bị nhiễm bệnh

Bạn Hà chú ý, bệnh giang mai là bệnh nguy hiểm, vậy nên bạn cần phải điều trị sớm và dứt điểm. Nếu để lâu, bệnh sẽ nặng hơn, lúc đó điều trị cũng phức tạp hơn, và nó còn làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của bạn. Và tốt nhất, bạn nên bảo cả chồng cùng đi khám, kiểm tra xem sao nhé. Nếu chẳng may chồng bạn bị bệnh thì sẽ được phát hiện và điều trị ngay.

Chúc bạn mau khỏe và sớm có tin vui.