Biểu hiện của giang mai qua từng giai đoạnBiểu hiện của giang mai là gì? Có dễ dàng nhận ra không? Là câu hỏi của bạn Thanh Phong đã gọi đến tổng đài tư vấn 0438 288 288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh để nhờ bác sỹ tư vấn giúp. Bạn Phong có nói: Thưa bác sỹ, cháu đang gặp vấn đề tế nhị, không biết phải làm thế nào? Đó là ở bộ phận sinh dục có xuất hiện những nốt đỏ màu tròn, không đau không ngứa, sờ hơi cứng, và cháu thấy nó càng ngày càng lan rộng ra xung quanh. Theo như cháu tìm hiểu thì thấy nó giống với những triệu chứng của bệnh giang mai? Vậy nên bác sỹ có thể cho cháu biết, biểu hiện của giang mai như thế nào được không?

 

Cảm ơn bạn Thanh Phong đã tin tưởng và gọi điện về cho chúng tôi, nếu như bạn đã tìm hiểu qua, chắc bạn cũng biết bệnh giang mai  hay sùi mào gà, lậu …đang được coi là bệnh xã hội nguy hiểm, nó chỉ được xếp sau căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Bệnh giang mai thường được chia ra làm nhiều giai đoạn bạn Phong nhé, với mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể:

Biểu hiện của giang mai ở giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn quan trọng để phát hiện ra bệnh và có hướng xử lý kịp thời, nên bạn Phong cần chú ý nhé. Vì bệnh thường chỉ có thời gian ủ bệnh từ 1-3 tuần, sau đó sẽ phát bệnh ra bên ngoài cơ thể. Biểu hiện của bệnh lúc này sẽ là những vết trợt hình tròn, màu đỏ, không ngứa, không đau, sờ vào thấy hơi cứng, và nó thường có kèm theo nổi hạch ở bẹn. Những biểu hiện này thường gọi là săng giang mai, là biểu hiện nặng nhất của bệnh ở giai đoạn này.

Và bệnh thường xuất hiện tập trung ở bộ phận sinh dục, giang mai ở nam giới sẽ thấy ở dương vật, bao quy đầu, còn với nữ giới sẽ thấy ở âm đạo, môi lớn, môi nhỏ và còn có trường hợp còn xuất hiện ở miệng hay hậu môn nếu thường xuyên quan hệ tình dục bằng đường miệng và hậu môn.

Biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn 2

Biểu hiện của giang mai qua từng giai đoạn

Phát ban mọc khắp toàn thân

Giai đoạn này sẽ xuất hiện  sau giai đoạn đầu khoảng 6 tuần với những biểu hiện sau:

- Phát ban: cơ thể sẽ xuất hiện những vết ban màu đỏ hoặc màu tím, tập trung nhiều nhất là ở tay, hai bên mạn sườn và ngực. Các ban này sẽ mọc dần trong 1-2 tuần, và tồn tại trong vòng từ 1-3 tuần, sau đó nhạt dần màu và dần biến mất không rõ nguyên nhân.

- Sau đó, cơ thể lại xuất hiện những sần màu đỏ  như trái dâu, hình tròn hoặc bầu dục, hơi gồ cao trên bề mặt da, với những kích thước khác nhau, tạo thành từng đám, mọc nhiều nhất là ở lòng bàn tay, bàn chân và ngực. Biểu hiện này thường gọi là sẩn giang mai, và các sẩn giang mai này thường gây nên những tổn thương niêm mạc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày.

- Ngoài ra, người bệnh còn có thể kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, hạch nổi ở vùng nách hay sau tai.

Tuy nhiên, các triệu chứng trên có thể biến mất mà không cần điều trị, nhưng đó không phải là bệnh đã khỏi bạn Phong nhé, mà nó sẽ âm thầm và tái phát lại nặng hơn.

Biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn 3

Giai đoạn này thường phát bệnh từ năm thứ 3 kể từ khi bị bệnh trở đi, với các biểu hiện:

- Xuất hiện những khối u sùi, thường ăn sâu vào các tổ chức lớp da, cơ xương. Ban đầu, gồm rất chắc, cứng, sau đó mềm dần và loét, khi loét chảy ra mủ sánh, đặc lẫn máu, không đau. Khi mủ chảy hết sẽ để lại một ổ loét tròn, có đáy cứng và lâu dần thành sẹo

- Sau đó, sẽ xuất hiện những tổn thương gồ lên mặt da, màu đỏ, có đường kính khoảng 1-2 cm, không đau, hình tròn hoặc hình bầu dục, thường gây hoại tử, rất lâu lành, khi lành lại để thành sẹo.

Biểu hiện của giang mai qua từng giai đoạn

Gôm và củ giang mai thường gây loét và để lại sẹo

Đó là một số biểu hiện của bệnh giang mai bạn Phong nhé, nên để biết chắc chắn bạn có bị giang mai hay không? Chúng tôi nghĩ, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt, vì càng để lâu, bệnh sẽ điều trị phức tạp và khó mà dứt điểm được.

Bạn có  thể qua trực tiếp phòng khám chúng tôi, địa chỉ 59 Khương Trung, để các bác sỹ thăm khám, kiểm tra , và đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bạn

Chúc bạn may mắn và mạnh khỏe.