Biểu hiện bệnh giang maiNhiều người thường ví giang mai như là căn bệnh thế kỷ thứ hai,  bởi những biểu hiện bệnh giang mai thường biến đổi liên tục cũng như những nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Bệnh không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà nó còn có thể đe dọa đến tính mạng nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, việc nắm bắt được những biểu hiện của bệnh là rất quan trọng và cần thiết với mọi người.

 

Các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, giang mai là bệnh do xoắn khuẩn giang mai Treponama pallidum gây nên và thường có thời gian ủ bệnh từ 3-4 tuần, sau đó sẽ có những biểu hiện cụ thể sau đây.

Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn đầu

Giang mai thường được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu là quan trọng nhất, vì đây sẽ là giai đoạn để người bệnh có thể phát hiện và nhận biết ra bệnh, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Biểu hiện ban đầu của bệnh là săng giang mai đó là những vết trợt nông, hình tròn, không ngứa, không đau, hơi cứng, màu đỏ, xuất hiện tập trung ở bộ phận sinh dục. Với nam giới thường thấy ở dương vật, bao quy đầu, da bìu, còn với nữ giới thường thấy ở âm đạo, môi lớn và môi nhỏ, có trường hợp còn bị ở miệng hay hậu môn. Ngoài ra, còn kèm theo triệu chứng nổi hạch ở bẹn.Và đây cũng là biểu hiện nặng nhất của giai đoạn này.

Biểu hiện bệnh giang mai ở giai đoạn 2

Biểu hiện bệnh giang mai

Nốt ban xuất hiện nhiều ở lòng bàn tay 

Giai đoạn này thường xảy ra sau giai đoạn đầu từ 4-10 tuần, từ đây bắt đầu trên cơ thể hình thành những tổn thương. Đó là xuất  hiện những mảng sần hay những nốt ban đỏ khắp toàn thân, nhất là ở hai bên sườn và ngực.

Các ban này thường không nổi cao trên bề mặt da nên khi ấn vào thì biến mất và sau khoảng từ 1-3 tuần thì nhạt màu dần.

Sau đó, có thể sẽ xuất hiện những sẩn màu đỏ, gồ cao trên bề mặt da, có hình tròn hoặc hình bầu dục với những kích thước khác nhau, tạo thành từng mảng, tập trung nhiều ở lòng bàn tay, bàn chân hay ở bộ phận sinh dục.

Ngoài ra, người bệnh có thể còn có những nốt phỏng nước, vết loét da hay chảy mủ hoặc còn kèm theo triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi, nhức đầu, giảm cân.

Và các triệu chứng này thường tự mất đi từ 3-6 tuần mà không cần điều trị, nhưng đó không phải là bệnh đã khỏi mà là chuyển sang giai đoạn kín đáo và nặng hơn.

Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 3

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cuối của bệnh, giai đoạn này thường xảy ra sau từ 3-10 năm kể từ khi bắt đầu bị bệnh.

Triệu chứng bệnh giang mai  giai đoạn này sẽ là những khối u sùi, rất cứng và chắc, ăn sâu vào các lớp da, xương, sau đó sẽ mềm dần ra và tạo thành vết loét, có chảy mủ đặc lẫn máu nhưng không đau. Khi mủ chảy hết, sẽ để lại một ổ loét và dần thành sẹo

Biểu hiện bệnh giang mai

Giai đoạn cuối của giang mai sẽ xuất hiện nhiều vết loét

Sau đó, cơ thể có thể sẽ xuất hiện những tổn thương gồ trên bề mặt da, có màu hồng, đường kính từ 1-2 cm, xếp lại thành từng đám hình tròn hoặc bầu dục, không đau và thường gây hoại tử, rất lâu lành, khi lành sẽ để lại sẹo.

Vậy nên, ngay khi phát hiện những nghi ngờ về biểu hiện bệnh giang mai như trên thì mọi người nên đi khám. Vì nếu phát hiện ra bệnh sớm và điều trị ngay, bệnh có thể sẽ được chữa khỏi. Còn nếu để lâu, bệnh không những nặng hơn mà điều trị cũng sẽ phức tạp hơn và nhất là bệnh khó mà điều trị dứt điểm được.

Và nếu các bạn đang có những biểu hiện bệnh trên hay đang gặp rắc rối về những bệnh xã hội khác như sùi mào gà, lậu... mà không biết làm thế nào, điều trị ra sao, có thể đến trực tiếp phòng khám chúng tôi, địa chỉ 59 Khương Trung, các bác sỹ sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bạn. Hoặc các bạn, có thể gọi đến số điện thoại 02438 288 288 để được giải đáp miễn phí.