Giang mai bẩm sinhGiang mai bẩm sinh là do xoắn khuẩn giang mai truyền từ mẹ sang con qua rau thai gây ra thai chết lưu, sảy thai, đẻ non và các dị tật ở trẻ sơ sinh.

 Giang mai bẩm sinh

Giang mai bẩm sinh sớm xuất hiện trong hai năm đầu đời và lây. Giang mai bẩm sinh muộn thường phát từ năm thứ 3 trở đi, tổn thương ăn sâu vào tổ chức người bệnh, ít lây lan. Tùy theo mức độ nhiễm khuẩn mà bà mẹ khi mang thai có các biểu hiện sau sảy thai liên tiếp, thai chết lưu, phát bệnh ngay sau đẻ từ 2-3 lần. Giang mai bẩm sinh sớm phỏng nước ở lòng bàn tay bàn chân, da sần bị phồng lên trong nước có xoắn trùng, sổ mũi kéo dài.

Trẻ mắc giang mai bẩm sinh đẻ ra nhỏ xương hơn so với trẻ khác, da nhăn nheo, vàng nhạt, bụng to, gan to, lách to, sút cân nhanh, có thể tử vong.

Các triệu chứng bệnh giang mai bẩm sinh như hồng ban, củ giang mai ở trên da đường kính từ 5-20 mm, có thể loét hoặc sùi, gồm giang mai xâm nhập phủ tạng gây phình động mạch tim, viêm mống mắt, viêm não, viêm màng não, liệt kèm theo các biến chứng như hở hàm ếch, xương chày hình lưỡi liềm.

Giang mai bẩm sinh

Để phòng chống bệnh giang mai bẩm sinh cần phải phát hiện kịp thời và điều trị cho người mẹ nếu bị bệnh trong thời kỳ có mang. Nếu điều trị sớm thì giang mai không để lại biến chứng.

Trên đây là những chia sẻ về giang mai bẩm sinh. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Khương Trung- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội tư vấn miễn phí.