Giang mai là gìGiang mai là gì? Giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Bệnh giang mai ở mỗi giai đoạn khác nhau, thì mức độ gây tổn hại lên sức khỏe của con người cũng khác nhau.

Giang mai là gì

Các giai đoạn của giang mai

Giai đoạn 1: Kéo dài khoảng 7- 8 tuần. Có biểu hiện mọc vài mụn nhỏ, sau đó sẽ phát triển thành các vết loét nhỏ màu đỏ, kích thước tầm 1-2 cm, có hình tròn, đường viền rõ, phía trên có một ít dịch, bên trong có chứa rất nhiều xoắn khuẩn giang mai, nếu như người bệnh không điều trị hoặc điều trị không triệt để thì những phần tổn thương do bệnh gây nên, sẽ tự mất sau 3 - 8 tuần, phần tổn thương cũ không để lại sẹo hoặc chỉ để lại dấu vết rất mờ. Ngoài ra người bệnh còn có hiện tượng, hạch bạch huyết sưng to, hơi cứng, bên trong có nhiều xoắn khuẩn giang mai.

Giai đoạn 2: Bệnh giang mai lây nhiễm qua đường máu, vì xoắn khuẩn giang mai thông qua bạch huyết xâm nhập vào máu, làm cho xoắn khuẩn giang mai phân tán ra toàn thân. Sau khi người bệnh bị nhiễm bệnh sau 7- 10 tuần thì sẽ có biểu hiện đau đầu, sốt nhẹ, đau cơ đau khớp... hạch bạch huyết toàn thân sưng to. Toàn thân nổi mụn, có biểu hiện là nốt ban đỏ, có màu đỏ đồng, số ít có vảy, thường gọi là săng giang mai, mật độ săng nhiều, nhưng không kết mảng, người bệnh không có cảm giác gì.

Giang mai lây qua đường quan hệ tình dục

Giang mai lây qua đường quan hệ tình dục

Giang mai là gì

Giai đoạn 3: Nếu người bệnh không chữa bệnh giang mai triệt để ở giai đoạn 2, thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 3. Lúc này xoăn khuẩn giang mai sẽ đồng loạt tổng công kích vào niêm mạc da của người bệnh và từng bước phá hoại các hệ thống nội tạng bên trong của người bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh, thậm chí còn nguy kịch đến tính mạng. Mặc dù trong giai đoạn này, khả năng lây nhiễm bệnh sang cho người khác là rất nhỏ. Trong giai đoạn ba của bệnh, có biểu hiện khá đa dạng, giai đoạn này săng giang mai sẽ kết lại đồng thời gây biến chứng vào xương và hệ thống tim mạch.

Trên đây là những chia sẻ về giang mai là gì?. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội tư vấn miễn phí.