Dấu hiệu bệnh giang maiDấu hiệu bệnh giang mai thường khó phát hiện ở những giai đoạn đầu bởi đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh lâu. Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi quan hệ tình dục không an toàn (đường âm đạo, hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da hoặc niêm mạc khi có tiếp xúc với dịch tiết từ thương tổn giang mai.

 Dấu hiệu bệnh giang mai

Có nhiều người mắc bệnh giang mai nhưng bản thân họ lại không biết vì vậy không phát hiện bệnh kịp thời, từ đó làm gia tăng tỷ lệ lây lan bệnh, đồng thời cũng bỏ qua thời gian điều trị tốt nhất dẫn đến việc chữa bệnh ngày càng trở nên khó khăn. Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới không giống nhau.

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn đầu ở nữ

- Thường là không đau nhưng chạm vào lại thấy đau: Nếu không điều trị thì sau 3 – 6 tuần săng giang mai sẽ tự biến mất. Sau khi săng giang mai xuất hiện khoảng 1 tuần, hạch bạch huyết ở vùng bẹn sưng to. Có dạng như hạt đậu, cứng vừa phải, có thể dịch chuyển, không nổi thành vùng rộng, không có độ bám dính với các mô xung quanh, bề mặt da không đỏ, sưng, rát, không đau và khó chịu, cũng không dễ vỡ ra, chích hạch bạch huyết có thể kiểm tra xoắn khuẩn giang mai.

 

- Vùng tổn thương ban đầu thường là các nốt nhú hoặc mụn màu đỏ, dần dần lan rộng ra, nổi lên thành những vùng chai cứng dạng hình tròn hoặc hình oval, đường viền rất rõ ràng, đường kính khoảng 1 – 2 cm, sờ vào có cảm giác cứng, ở giữa có hiện tượng bị ăn mòn hoặc lở loét, các vết loét vốn là các mô hạt có màu đỏ rất rõ ràng, bề mặt có một lượng nhỏ chất dịch huyết thanh, bên trong có một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai vì vậy tính lây truyền bệnh rất cao.

- Bệnh chủ yếu phát sinh ở bộ phận sinh dục, một lượng nhỏ phát sinh ở miệng, lưỡi, ngực, môi lớn và môi bé âm hộ, âm vật và cổ tử cung.

Săng giang mai là dấu hiệu bệnh giang mai

Săng giang mai là dấu hiệu bệnh giang mai

Dấu hiệu bệnh giang mai

 

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn đầu ở nam giới

Biểu hiện của bệnh giang mai thời kỳ đầu ở nam giới không rõ ràng tuy nhiên chỉ cần chú ý quan sát thì sẽ phát hiện ra triệu chứng của bệnh.

Ban đầu, ở mặt trong của bao quy đầu hoặc rãnh quy đầu, dây chằng dương vật, trên đầu dương vật xuất hiện những nốt tròn nhỏ như hạt gạo, hoặc những nốt như nốt phát ban gọi là săng giang mai. Vùng xung quanh cứng, bề mặt nhanh chóng bị ăn mòn, lở loét nhưng không có mủ hoặc cảm giác khó chịu. Nếu không chữa trị kịp thời, sau 1 tháng bệnh có thể sẽ chuyển sang giang mai giai đoạn 2, thể trọng giảm sút, toàn thân khó chịu, tiêu chảy mãn tính, nổi hạch bạch huyết toàn thân sưng to, miệng lở loét. Bệnh có thể gây ra viêm phổi hoặc triệu chứng đa phát như xuất huyết.

Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu bệnh giang mai. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội tư vấn miễn phí.