Cách điều trị bệnh giang maiCách điều trị bệnh giang mai tùy thuộc vào mức độ tình trạng bệnh của mỗi người các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Tránh trường hợp điều trị nửa vời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn  giang mai Treponema pallidum gây ra. Các dấu hiệu do đó trước khi phương pháp xét nghiệm huyết thanh học ra đời thì việc chẩn đoán chính xác bệnh giang mai rất khó khăn bởi vì nó thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác, đặc biệt là trong giai đoạn bị bệnh.

Cách điều trị bệnh giang mai

Có nhiều phương pháp khác nhau . Nhưng chủ yếu các bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh sau đó mới có thể áp dụng phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh giang mai gây nên do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) do Schaudinn và Hoffmann phát hiện ra năm 1905. Đây là 1 loại xoắn khuẩn hình lò xo có 6-10 vòng xoắn, đư­ờng kính ngang không quá 0,5µ, dài 6-15µ. Xoắn khuẩn có thể  có 3 loại di động:

- Di động theo trục dọc kiểu vặn đinh ốc.

- Di động qua lại như một quả lắc đồng hồ.

- Di động lượn sóng.

Ở môi trường ẩm ướt cả 3 loại di động này có thể tồn tại và kéo dài đến  2 ngày .

Xoắn khuẩn giang mai là 1 loại vi khuẩn yếu, ra ngoài cơ thể nó không sống quá được vài tiếng đồng hồ, nó chết nhanh chóng ở nơi khô, ở nơi ẩm ướt nó sống dai dẳng hơn. Trong nước đá và độ lạnh -20ºC  nó vẫn di động được rất lâu. Ở 45ºC nó bị bất động và có thể sống được 30 phút. Xà phòng có thể giết được xoắn khuẩn sau vài phút. Xoắn khuẩn vào cơ thể qua chỗ da và niêm mạc bị xây xát thường là do tiếp xúc trực tiếp do giao hợp, đường sinh dục, đường hậu môn hay đường miệng. Từ đó xoắn khuẩn đi vào hạch và 1 vài giờ sau  nó đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể.

Giang mai cần được điều trị sớm

Giang mai cần được điều trị sớm

Cách điều trị bệnh giang mai

Tuy là bệnh nguy hiểm nhưng có thuốc điều trị khỏi hẳn với hiệu quả cao, miễn là phải được phát hiện sớm và điều trị đúng chỉ dẫn của thầy thuốc.

Cách điều trị bệnh giang mai giai đoạn đầu

Lựa chọn đầu tiên cho việc điều trị các bệnh giang mai không biến chứng là một liều duy nhất penicillin G tiêm bắp. Doxycycline và tetracycline cũng là sự lựa chọn thay thế, tuy nhiên không thể sử dụng ở phụ nữ mang thai.. Ceftriaxone có thể có hiệu quả tương tự nhưđiều trị bằng penicillin

Giai đoạn biến chứng

Do penicillin G ít xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương cho nên đối với những bệnh nhân giang mai thần kinh nên được tiêm penicillin liều cao vào tĩnh mạch tối thiểu là 10 ngày. Nếu bị dị ứng với penicilline thì có thể được sử dụng cetriaxone thay thế. Điều trị tại thời điểm này sẽ hạn chế sự tiến triển hơn nữa của bệnh, nhưng không thể cải thiện các thiệt hại do bệnh đã gây ra.

Trên đây là những chia sẻ về cách điều trị bệnh giang mai. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội tư vấn miễn phí.