Biểu hiện bệnh giang maiBiểu hiện của Giang mai thường khó nhận biết. Với những dấu hiệu lâm sàng không rõ ràng như vậy rất dễ khiến bệnh nhân nhầm lẫn sang bệnh khác . Đây là bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Bệnh giang mai trên lâm sàng có thể chia thành giang mai không do bẩm sinh và giang mai do bẩm sinh. Giang mai không do bẩm sinh căn cứ vào thời gian lây nhiễm dài hay ngắn, đặc điểm lâm sàng và các tính lây truyền khác để chia thành giang mai cấp tính giai đoạn 1, 2, 3.

Biểu hiện bệnh giang mai

1. Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 1:

Đây là giai đoạn rất quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời. Khoảng 3 - 90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh (trung bình 21 ngày), sẽ xuất hiện tổn thương da ở các điểm tiếp xúc. Vết loét xuất hiện ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai, thường là ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng...

Tổn thương này, được gọi là hạ cam là một dạng viêm loét, có đặc điểm nông, hình tròn hay bầu dục kích thước 0.3 đến 3cm, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ; đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau. Các triệu chứng trên có thể tự biến đi sau 3 đến 6 tuần nên nhiều người tưởng lầm là khỏi bệnh nhưng thực sự là vi khuẩn lúc đó đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

2. Biểu hiện bệnh giang mai ở giai đoạn 2

Xảy ra từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1. Bệnh giang mai ở giai đoạn này có rất nhiều biểu hiện khác nhau như: nốt ban đối xứng, màu hồng như hoa đào (đào ban) không ngứa trên toàn thân hoặc tứ chi bao gồm cả lòng bàn tay, bàn chân, hình ảnh đào ban màu đỏ hồng hoặc hồng tím như cánh hoa đào, ấn vào thì mất, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy và tự mất đi. Thường khu trú hai bên mạng sườn, ngực, bụng, chi trên. Đào ban xuất hiện dần trong vòng 1 đến 2 tuần, tồn tại không thay đổi trong vòng 1 -3 tuần sau đó nhạt màu dần rồi mất đi.

Bệnh có thể làm xuất hiện các mảng sần, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc. Mảng sần, sần các loại, có nhiều kích thước khác nhau, như bằng hạt đỗ, hoặc sần hình liken, ranh giới rõ ràng màu đỏ như quả dâu, không liên kết với nhau, thường hay bong vảy và có viền da ở xung quanh sần, nếu các sần có liên kết với nhau sẽ tạo thành các mảng, hay sần mảng, các sản ở kẽ da do bị cọ sát nhiều có thể bị trợt ra, chảy nước, trong nước này có chứa rất nhiều xoắn khuẩn nên rất dễ lây khi tiếp xúc với những bệnh nhân này.

Săng giang mai là biểu hiện của bệnh giang mai

Săng giang mai là biểu hiện của bệnh giang mai

Sần mủ ít gặp hơn đào ban và các loại sần trên, chủ yếu ở những người nghiện rượu, trông giống như viêm da mủ nông và sâu. Tại các khu vực ẩm ướt của cơ thể (thường là âm hộ hoặc bìu), phát ban trở nên bằng phẳng, rộng, màu trắng, hoặc các thương tổn giống như mụn cóc. Các triệu chứng khác thường gặp ở giai đoạn này bao gồm sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Một số trường hợp hiếm gặp có thể kèm theo viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương, viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, và viêm giác mạc kẽ. Các triệu chứng này thường tự biến mất sau 3 - 6 tuần.

3. Biểu hiện bệnh bệnh giang mai ở giai đoạn tiềm ẩn:

Giang mai tiềm ẩn được xác định khi có bằng chứng huyết thanh của bệnh nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Giai đoạn này chia làm 2 loại: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2 (sớm) và thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2 (muộn). Giang mai tiềm ẩn sớm có thể tái phát các triệu chứng bệnh, giang mai tiềm ẩn muộn không có triệu chứng và không lây nhiễm bằng giang mai tiềm ẩn sớm.

4. Biểu hiện bệnh giang mai ở giai đoạn 3

Giang mai giai đoạn 3 có thể xảy ra khoảng 3 - 15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Những người bị bệnh giang mai giai đoạn này không lây bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về biểu hiện bệnh giang mai. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội tư vấn miễn phí.