Bệnh giang mai là bệnh gìBệnh giang mai là bệnh gì? Giang mai (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do một loại vi khuẩn hình xoắn như lò xo gọi là xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi giao hợp không được bảo vệ (đường âm đạo, hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da hoặc niêm mạc khi có tiếp xúc với dịch tiết từ thương tổn giang mai.

Xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi thông qua dây rốn.

Nếu không được điều trị thì các giai đoạn sau của giang mai bệnh sẽ lan ra toàn thân và trong các phủ tạng.

Bệnh giang mai là bệnh gì? sự phát triển của bệnh như thế nào?

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh giang mai

- Biểu hiện chính của bệnh giang mai giai đoạn này là vết loét giang mai tại bộ phận sinh dục như ở quy đầu (với nam), môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung (với nữ).

- Vết loét có đặc điểm nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ; đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau.

- Vết loét này có thể tự biến đi sau 6 đến 8 tuần lễ kể cả không điều trị nên nhiều người tưởng lầm là khỏi bệnh nhưng thực sự là vi khuẩn lúc đó đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

Bệnh giang mai là bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục

Bệnh giang mai là bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục

Giai đoạn 2

- Thường bắt đầu sau khi có vết loét từ 6 đến 9 tháng, chủ yếu biểu hiện bằng các tổn thương trên da với các nốt ban màu hồng như hoa đào (đào ban), vết sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc.

Giai đoạn 3

Bệnh giang mai phát triển trong các phủ tạng như não, gan, cơ bắp tim mạch ..., gây nên các bệnh cảnh khác nhau tùy bộ phận cơ thể bị nhiễm giang mai.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh giang mai là bệnh gì?. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội để được tư vấn trực tiếp: 02438 288 288