Herpes daHerpes da là bệnh gì?. Bạn Mai Thị Thuận ở Nghệ An có gửi câu hỏi đến cho phòng khám đa khoa Bảo Anh và hỏi: “Thưa các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh, em có hiện tượng các nốt mụn nổi ở bộ phận sinh dục, gây ngứa ngáy và đau đớn. Em có đi khám ở cơ sở gần nhà được biết mình bị herpes da và các cán bộ y tế khuyên em nên ra Hà Nội chữa trị. Cho em hỏi herpes da là bệnh gì? Và bệnh có nguy hiểm không ạ?”

 Trả lời!

Bạn Thuận thân mến, câu hỏi của bạn cũng có là thắc mắc của nhiều người bởi trên thực tế bệnh herpes là bệnh xã hội nhưng ít người biết đến hơn. Các chuyên gia khoa bệnh xã hội của phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi.

Herpes da là bệnh gì?

Herpes da

Herpes da có thể dẫn đến vô sinh

Herpes, hay còn gọi là bệnh mụn rộp sinh dục sinh dục. Bệnh do  Herpes simplex virus (HSV) gây ra. Dựa vào mức độ ảnh hưởng và tổn thương của bệnh thì bệnh sẽ được chia thành 2 loại. Trong đó, HSV-1 gây bệnh chủ yếu ở môi, còn HSV-2 chủ yếu gây bệnh ở cơ quan sinh dục. Bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục. Ngoài ra, nếu sức đề kháng yếu, nếu sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh herpes cũng có thể lây nhiễm bệnh.

Thời gian ủ bệnh từ 3 đến 5 ngày. Sau thời gian ủ bệnh sẽ có những triệu  chứng sau:

-Tại các vùng tiếp xúc trực tiếp với HSV sẽ nổi lên các nốt mụn  nước, các đám mụn này thường không liên kết với nhau, nhưng chúng mọc thành từng cụm nằm nổi trên bề mặt da. Cụm mụn nước này thường có màu hồng nhạt, sau một thời gian ngắn nó sẽ vỡ ra và khô.

-Các nốt mụn này thường mọc ở âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé ở nữ giới và ở quy đầu, bao quy đầu, rãnh bao quy đầu và ở niệu đạo của nam giới.

-Nếu có quan hệ tình dục với người bị herpes bằng miệng thì bệnh có thể có biểu hiện phồng rộp da nhỏ gây đau ngứa và sưng, đau ở vùng môi, quanh miệng hoặc vùng sinh dục.

Herpes da có nguy hiểm không?

Herpes da

Cần thăm khám và chữa trị bệnh herpes da kịp thời khi có dấu hiệu

Trên thực tế, herpes da đơn thuần thì có thể chữa trị được, còn nếu herpes sinh dục thì rất khó để chữa trị nếu người bệnh không chữa tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Hiện chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể đặc trị được bệnh. Và nếu để bệnh lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Bệnh có thể gây ra viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục, sau đó lan lên các bộ phận sinh sản khác, từ đó có thể gâu vô sinh cho người bệnh. Không những thế, mức độ lây lan là rất cao, việc dùng chung các đồ dùng sinh hoạt cũng có thể nhiễm bệnh, chính vì vậy người bệnh thường bị cách ly, nên sẽ có cảm giác chán nản, tự ti, có nhiều trường hợp bị tự kỵ hoặc trầm cảm do cú xốc về bệnh gây ra. Đặc biệt, với những phụ nữ mang thai bị herpes da ở bộ phận sinh dục có thể lây nhiễm sang thai nhi khi đẻ thường. Hoặc cũng có thể trẻ sinh ra sẽ bị mù mắt, dị tất và thậm chí có thể gây tử vong.

Vậy, bị herpes da cần phải làm gì?

Chính những hậu quả nghiêm trọng trên, khi có dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành khám và chữa trị kịp thời bệnh. Và chữa trị herpes không được nóng vội, cần chữa trị theo đúng phác đồ của y bác sỹ, cần kiên trì thực hiện theo mọi chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa,

Như vậy, với trường hợp bạn Thuận, các cán bộ y tế đã kết luận bạn bị herpes. Tuy nhiên, bạn có thể ra tại phòng khám đa khoa Bảo Anh để thăm khám và biết chính xác tình trạng bệnh của mình như thế nào, sau đó mới có cơ sở chữa trị cho bạn.

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ đến phòng khám đa khoa Bảo Anh qua đường dây nóng 02438.288.288 để được hỗ trợ trực tuyến, giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Qua đây, bạn cũng có thể đặt lịch thăm khám để nhận được nhiều ữu đãi đối với người bệnh đặt lịch khám trước.