Tìm hiểu về các biểu hiện bệnh herpes sinh dụcBệnh herpes sinh dục là bệnh xã hội nguy hiểm, tuy nhiên các biểu hiện của bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa khác. Đây là một trong số những lý do dẫn đến kết quả người mắc bệnh herpes sinh dục thường để bệnh tái phát nhiều lần, và lây nhiễm sang nhiều người khác. Vậy các biểu hiện của bệnh herpes sinh dục là gì? làm thế nào để người bệnh phát hiện sớm nguy cơ bị bệnh herpes sinh dục

Bệnh herpes sinh dục và nguy cơ nhiễm bệnh

Bệnh herpes sinh dục là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Khả năng lây lan virus gây bệnh rất nhanh. Ngoài con đường lây truyền trực tiếp qua tiếp xúc giữa âm đạo và dương vật, virus gây bệnh herpes sinh dục còn có khả năng lây lan qua nhiều con đường khác, trong đó:

- Virus gây bệnh herpes sinh dục có thể lây nhiễm và bộc phát thành các biểu hiện bệnh herpes sinh dục ở hậu môn, đùi, háng bẹn.

- Virus gây bệnh herpes sinh dục có thể lây lan qua đường miệng, nếu người bệnh từng có quan hệ tình dục bằng miệng.

- Bệnh herpes sinh dục có thể lây qua môi trường gián tiếp, và xâm nhiễm vào cơ thể người qua các vết thương hở da.

- Bệnh dễ dàng bị lây từ mẹ sang con qua đường sinh thường, hoặc qua quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tìm hiểu về các biểu hiện bệnh herpes sinh dục

Các con đường lây bệnh herpes sinh dục

Biểu hiện bệnh herpes sinh dục

Sau khi lây nhiễm virus gây bệnh herpes sinh dục, các triệu chứng của bệnh sẽ bộc phát ra ngoài. Mức độ biểu hiện hoặc rầm rộ hoặc kín đáo tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra và sức đè kháng của cơ thể mỗi người. Thậm chí có những người mang virus gây bệnh herpes sinh dục, tuy nhiên không phát hiện các dấu hiệu rõ rệt. Nhất là ở những lần tái phát sau, các triệu chứng càng kín đáo, dễ bị nhầm lẫn hơn.

Các trường hợp mắc bệnh herpes sinh dục thường phát hiện qua các dấu hiệu sau:

- Sau một khoảng thời gian ủ bệnh là từ 2- 7 ngày, các dấu hiệu bệnh herpes sinh dục đầu tiên sẽ xuất hiện.

- Biểu hiện bệnh herpes sinh dục thường xuất hiện tại bộ phận sinh dục, nguyên nhân do chủng virus HSV tuyp 2 gây ra.

- Biểu hiện bệnh herpes sinh dục xuất hiện ở: âm hộ , âm đạo, hậu môn ở nữ giới, và ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, dương vật, bìu, háng và hậu môn.

- Biểu hiện bệnh herpes sinh dục sớm nhất là sự xuất hiện của các mụn nước nhỏ li ti. Mụn mọc đơn lẻ, sau ít ngày mụn tự vỡ tạo thành các vết loét nông, có bờ viền. Sau vài ngày, các vết loét tự khô, đóng vẩy, bong tróc và tạo seo ngay cả khi không có biện pháp can thiệp nào.

Các biểu hiện bệnh mụn rộp có thể biểu hiện rõ nét, nhất là trong lần đầu bộc phát, do đó ảnh herpes sinh dục có thể trở thành nỗi ám ảnh rất lớn đối với người bệnh. Đám mụn nước, đám lở loét có thể lây lan khắp vùng kín. Bộ phận sinh dục luôn trong trạng thái ẩm ướt và rất dễ bị tái phát trở lại nếu như không điều trị dứt điểm. Chính vì thế, với những người đã từng mắc bệnh, với những người có người thân mắc bệnh, ảnh herpes sinh dục là ký ức khó quên, có thể ám ảnh mãi như một điều nhắc nhớ về quãng thời gian khó khăn vì mang bệnh.

Tìm hiểu về các biểu hiện bệnh herpes sinh dục

Các biểu hiện của bệnh herpes sinh dục

Để không phải chịu những hậu quả đáng tiếc do bệnh herpes sinh dục gây ra, bác sĩ có một vài khuyến cáo dưới đây:

- Nên duy trì lối sống lành mạnh, chung thủy với 1 bạn tình. Sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn khi quan hệ. Bao cao su chưa thể bảo vệ hoàn toàn, tuy nhiên vẫn là giải pháp phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hiệu quả nhất hiện nay.

- Phát hiện các biểu hiện bệnh herpes sinh dục, người bệnh không nên che dấu, càng không nên tự ý can thiệp điều trị tại nhà. Bất kỳ can thiệp không đúng cách nào cũng dẫn đến biến chứng và gây khó khăn hơn cho việc chữa trị bệnh.

- Bên cạnh việc chữa trị tại cơ sở y tế, người bệnh cần quan tâm đến chế độ chăm sóc sức khỏe của bản thân. Chỉ khi cơ thể khỏe mạnh, đủ kháng thể để ức chế quá trình bộc phát và tái nhiễm của virus gây bệnh herpes sinh dục, người bệnh sẽ có thể yên tâm, và tái hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Trên đây là thông tin về các biểu hiện bệnh herpes sinh dục. Thông tin được bác sĩ phòng khám 59 Khương Trung cung cấp. Khi cần được tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số 02438 288 288, bác sĩ luôn sẵn lòng tư vấn miễn phí.