Herpes sinh dục khi mang thai phải làm saoHerpes sinh dục là bệnh xã hội gây ra rất nhiều phiền toái đối với cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt đối với nữ giới đang mang thai không may mắc phải căn bệnh này, ngoài những nguy hại đến cơ thể mẹ, virus gây mụn rộp có thể lây nhiễm sang con và đe dọa sự tồn tại, phát triển của thai. Vậy mắc bệnh herpes sinh dục khi mang thai phải làm sao?

 Dấu hiện herpes sinh dục ở phụ nữ mang thai

Herpes sinh dục là bệnh xã hội gây ra bởi virus HSV. Virus HSV gây bệnh mụn rộp sinh dục lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Sau thời gian ngắn ủ bệnh, các dấu hiệu herpes sinh dục bộc phát. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh và nguyên nhân gây ra, các dấu hiệu herpes sinh dục có thể biểu hiện rầm rộ hoặc kín đáo.

Herpes sinh dục khi mang thai phải làm sao

Herpes sinh dục khi mang thai phải làm sao

Bệnh herpes sinh dục khi mang thai có tiến triển rầm rộ hơn. Do thời kỳ mang thai, những thay đổi nội tiết tố, và đề kháng của cơ thể thai phụ suy giảm hơn. Môi trường âm đạo có sự thay đổi, các lợi khuẩn bớt dần, thay vào đó là sự tấn công của các loại hại khuẩn. Môi trường vùng kín dễ khô rát trong thời gian mang thai chính là điều kiện thuận lợi để virus HSV nhanh chóng phát triển, và phát triển mạnh hơn sau khi bị lây nhiễm.

Trong đó dấu hiệu herpes sinh dục điển hình nhất đó là: nổi mụn nước. Các dấu hiệu herpes sinh dục có tiến triển là: nổi mụn nước, mụn tự vỡ nước tạo vết loét. Vết loét tự liền lại, đóng vẩy, bong tróc và tạo sẹo.

Các dấu hiệu herpes sinh dục có thể tự thuyên giảm ngay cả khi không có biện pháp can thiệp nào. Tuy nhiên vì chưa được loại bỏ hoàn toàn nên virus HSV rất dễ tái phát gây bệnh trở lại. Nhất là đối với người mắc bệnh herpes sinh dục khi mang thai. Sức đề kháng kém, trải qua quá trình sinh nở, nguy cơ tái phát bệnh sẽ cao hơn người bình thường.

Mắc bệnh herpes sinh dục khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Bị bệnh herpes sinh dục khi mang thai, thai phụ phải chịu rất nhiều phiền toái, chất lượng cuộc sống sinh hoạt hằng ngày giảm. Cơ thể suy nhược, vùng kín ngứa rát, đau do triệu chứng mụn rộp gây ra. Khi các dấu hiệu herpes sinh dục thuyên giảm có thể để lại sẹo cứng gây đau, thiếu thẩm mỹ. Hinh anh herpes sinh dục ám ảnh rất lớn đến tâm lý người bệnh. Cảm giác mặc cảm luôn thường trực càng khiến thai phụ dễ rơi vào trầm cảm stress nặng, cơ thể suy nhược. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các dấu hiệu herpes sinh dục bị tái phát trở lại.

Mắc bệnh herpes sinh dục khi mang thai, nguy cơ sảy thai sẽ cao hơn. Thai có thể bị dị tật, dễ bị sinh non, thai chết lưu. Con sinh ra dễ bị còi xương suy dinh dưỡng. Quá trình sinh thường có thể dẫn đến mắc bệnh về mắt, họng, viêm da. Con sinh ra có thể bị mắc bệnh herpes sinh dục bẩm sinh hoặc quá trình chăm sóc con, người mẹ mắc bệnh herpes sinh dục rất dễ bị lây bệnh sang con.

Herpes sinh dục khi mang thai phải làm sao

Herpes sinh dục khi mang thai phải làm sao

Điều trị bệnh herpes sinh dục khi mang thai

Để phòng tránh nguy cơ bệnh gây hại đến sức khỏe của thai phụ và ảnh hưởng đến con. Thai phụ mắc bệnh herpes sinh dục nên sớm tiếp nhận điều trị.

Cách điều trị herpes sinh dục chủ yếu là điều trị nội khoa. Thuốc điều trị herpes sinh dục được chỉ định trong từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh việc chữa trị theo phác đồ trị bệnh tại cơ sở y tế, thai phụ cần kiên trì thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ chăm sóc sức khỏe và phòng tránh bệnh tái phát trở lại.

Sớm thoát khỏi phiền toái của bệnh herpes sinh dục khi mang thai, chị em nên sớm lựa chọn đến các cơ sở y tế uy tín. Chữa trị đúng cách và được chỉ dẫn cách điều trị hiệu quả. Chỉ khi được chữa bệnh dứt điểm, sức khỏe người mẹ sẽ được bảo vệ và đảm bảo cho an toàn cho sự tồn tại và phát triển của thai nhi.

Tại Hà Nội, chị em có thể lựa chọn đến phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Thăm khám tại đây, thai phụ sẽ được chỉ định cách điều trị herpes sinh dục phù hợp hiệu quả và chỉ dẫn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Hoặc ngoài mối quan tâm herpes sinh dục khi mang thai phải làm sao, cần được tư vấn thêm, chị em có thể gọi đến số 02438 288 288, bác sĩ sẽ hết lòng tư vấn.