Triệu chứng mụn cóc sinh dụcTriệu chứng mụn cóc sinh dục ở cả và nữ đều khó phát hiện, mụn cóc sinh dục cũng là một bệnh xã hội lây lan chủ yếu quan quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Bệnh gây ra những trở ngại cho người bệnh trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, đồng thời nó còn có thể gây biến chứng sang một số bệnh nguy hiểm khác.

 Mụn cóc sinh dục và những điều cần biết 

Có thể nói, triệu chứng của mụn cóc sinh dục cũng rất khó phát hiện, thời gian ủ bệnh thường là từ 1 – 3 tháng, trong thời gian này, bệnh không có những biểu hiện ra bên ngoài. Sau thời gian ủ bệnh, mới xuất hiện các dấu hiệu là các nốt mụn cóc nhỏ, li ti, có màu hồng đỏ, mọc thành từng cụm hoặc thành từng vùng, bệnh có khả năng lây lan rất nhanh, thường gây ngứa và chảy máu ở người bệnh, nhưng không có dấu hiệu đau đớn.

Triệu chứng dễ phát hiện nhất của mụn cóc sinh dục là các mốt mụn nhỏ li ti xuất hiện quanh bộ phận sinh dục. Bệnh phát triển ở nữ với các nốt mụn xuất hiện ở vị trí bên trong hoặc bên ngoài âm đạo, cổ tử cung hoặc hậu môn. Còn ở nam giới bệnh phát triển tại các vị trí nhe bìu, thân dương vật hay hậu môn. Đôi khi người bệnh thấy các triệu chứng có thể xuất hiện ở miệng hoặc cổ họng, điều đó bắt nguồn từ nguyên nhân người bệnh quan hệ tình dục bằng miệng.

Triệu chứng mụn cóc sinh dục

Triệu chứng mụn cóc sinh dục

Triệu chứng mụn cóc sinh dục

Người bệnh lưu ý ngay khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh mụn cóc sinh dục hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh, bạn nên đi thăm khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ tư vấn cho bạn một phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất với tình trạng bệnh của bạn.

Bệnh mụn cóc sinh dục nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Trong quá trình mang thai nếu người mẹ bị mụn cóc sinh dục thì bệnh sẽ gây khó khăn cho việc tiểu tiện, người mẹ cũng rất khó để sinh con theo cách tự nhiên mà cần phẫu thuật mổ thai để tránh bệnh lây nhiễm sang thai nhi. Nếu mẹ bầu bị mắc mụn cóc sinh dục mà không phát hiện được thì sinh con theo hình thức tự nhiên bệnh không chỉ lây sang em bé mà còn khiến e bé khó thở.

Mụn cóc sinh dục cũng được đánh giá là có khả năng cao gây biến chứng ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ ở nữ và ung thư dương vật ở nam hay ung thư hậu môn ở ca hai giới.

Triệu chứng mụn cóc sinh dục

Triệu chứng của bệnh mụn cóc sinh dục rất khó nhận biết trong thời gian ủ bệnh

Về việc điều trị mụn cóc sinh dục, bệnh nhân nên lưu ý rằng, không thể điều trị triệt để hoàn toàn vi rút gây bệnh mà chỉ chữa trị các triệu chứng và tiêm các vi rút kháng bệnh tái phát trở lại. Tùy vào tình trạng bệnh của bạn mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một trong những cách điều trị sau:

- Sử dụng thuốc bôi Imiquimod (Aldara) nhằm tăng cường khả năng miễn dịch chống lại bệnh mụn cóc sinh dục. Khi sử dụng thuốc bôi này người bệnh nên tránh quan hệ tình dục để thuốc đạt hiệu quả.

- Ngoài ra, người bệnh còn có thể dùng một số loại thuốc như Tricloaxetic acid, Podophyllin và podofilox. Người bệnh nên lưu ý, bất cứ việc sử dụng thuốc nào người bệnh cũng không được tự ý mà cần phải có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ chuyê khoa.

- Bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc uống và thuốc bôi, một phương pháp cũng thường được áp dụng đó là phẫu thuật với các hình thức như: đốt điện, chiếu tia laser, phẫu thuật cắt bỏ các nốt mụn cóc, liệu pháp đông lạnh.

Tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, phương tiện kĩ thuật tiên tiến, thái độ phục vụ nhiệt tình hy vọng sẽ giúp đỡ được bạn trong việc khám và điều trị.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh về triệu chứng mụn cóc sinh dục. Nếu bạn muốn tư vấn về bệnh xã hội bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của Phòng khám đa khoa Bảo Anh chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288.