Thế nào là mụn rộp sinh dục ở nam giai đoạn đầu và mụn rộp sinh dục tái phátMụn rộp sinh dục ở nam là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến hiện nay. Đa số các trường hợp mắc bệnh này ở những giai đoạn đầu rất hay nhầm lẫn với các viêm nhiễm ngoài da thông thường. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, cần phân biệt triệu chứng mụn rộp sinh dục lần đầu và lần sau tái phát để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nam giới là một trong những đối tượng dễ dàng bị nhiễm các bệnh xã hội. Nhiều người mắc mụn rộp sinh dục do thiếu những kiến thức về phương pháp phòng tránh. Một số nam giới thậm chí còn truyền bệnh cho vợ hay bạn tình của mình mà không hề hay biết. Nếu không phát hiện sớm thì mụn rộp sinh dục sẽ tái đi phát lại nhiều lần gây khó khăn cho việc chữa bệnh.

Thế nào là mụn rộp sinh dục ở nam giai đoạn đầu và mụn rộp sinh dục tái phát?

Những người mắc bệnh mụn rộp sinh dục lần đầu thường phát bệnh sau khoảng 3 – 10 ngày sau khi virus HSV-2 xâm nhập vào cơ thể. Ở nam giới các triệu chứng mụn rộp sinh dục giai đoạn đầu thường có biểu hiện như:

- Mụn nước li ti xuất hiện riêng rẽ hoặc thành từng cụm.

- Dần dần một vài ngày sau chúng vỡ ra và hình thành các vết loét, đóng vảy.

- Các dấu hiệu bệnh thường trầm trọng và nặng nề.

- Nam giới bị bệnh thường kèm theo các biểu hiện cúm, sốt, cơ thể mệt mỏi suy nhược.

- Bệnh nhân đi tiểu đau buốt, rát khi dòng nước tiểu đi qua niệu đạo.

- Vị trí các triệu chứng thường xuất hiện nhiều ở bộ phận sinh dục như: bìu, thân dương vật, háng, vùng mông, đùi, hậu môn.

- Thời gian các biểu hiện mụn rộp sinh dục giai đoạn đầu thường kéo dài và lâu lành.

Thế nào là mụn rộp sinh dục ở nam giai đoạn đầu và mụn rộp sinh dục tái phát

Mụn rộp sinh dục ở nam giai đoạn đầu thường trầm trọng hơn những lần tái phát

Khi không được chữa trị hoặc điều trị sai phương pháp thì mụn rộp sinh dục rất dễ tái phát trở lại. Triệu chứng mụn rộp sinh dục ở nam khi tái phát thường không nặng nề và trầm trọng như lần đầu mắc bệnh. Tuy nhiên, các mụn nước hoặc vết loét vẫn xuất hiện ở những vị trí quen thuộc của hệ sinh dục. Bên cạnh đó, các biểu hiện của bệnh cũng xuất hiện như lần mắc bệnh đầu tiên nhưng có thể nhẹ hơn.

Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, nam giới cần điều trị mụn rộp sinh dục ngay khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Nếu không virus HSV-2 sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời và dễ dàng phát bệnh khi sức đề kháng không đảm bảo.

Vậy phương pháp nào để chữa mụn rộp sinh dục ở nam hiệu quả nhất?

Như đã nói ở trên, việc phân biệt mụn rộp sinh dục nam giai đoạn đầu và giai đoạn tái phát hết sức quan trọng. Đó là một trong những cơ sở để bác sĩ chỉ định phác đồ điều trị thích hợp.

Thông thường, ở giai đoạn mắc bệnh đầu tiên do các triệu chứng trầm trọng và đau đớn nên bác sĩ sẽ cho nam giới sử dụng ngay thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, sử dụng liều thuốc kháng sinh để ngăn chặn các tổn thương ngoài da.

Ngay khi các triệu chứng đã lành việc cần thiết là phải tiến hành tiêm hoặc truyền liều thuốc kháng virus HSV-2 tái phát. Đây là một bước tiến mới trong phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục nam. Không chỉ khống chế tác nhân bệnh mà loại thuốc này còn làm suy yếu sự hoạt động của chúng, tăng cường sức khỏe và nhanh chóng phục hồi cơ thể sau đợt điều trị.

Thế nào là mụn rộp sinh dục ở nam giai đoạn đầu và mụn rộp sinh dục tái phát

Mụn rộp sinh dục không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn đe dọa hạnh phúc gia đình

Đối với mụn rộp sinh dục tái phát, mặc dù các triệu chứng nhẹ hơn nhưng số lượng virus lại gia tăng rất nhiều trong cơ thể. Vì thế, lộ trình chữa bệnh vẫn bao gồm các bước như vậy nhưng thời gian điều trị sẽ dài hơn, tốn kém chi phí hơn. Do đó, nam giới hãy gạt bỏ tâm lý ngại ngùng xấu hổ để chữa bệnh ngay khi nhận biết bất cứ dấu hiệu nào của mụn rộp sinh dục.

Nếu có bất cứ boăn khoăn nào liên quan tới vấn đề này hoặc các bệnh truyền nhiễm khác như: bệnh sùi mào gà, giang mai, bệnh lậu hãy gọi tới SĐT: 02438 288 288 hoặc đến phòng khám đa khoa Bảo Anh để được chuyên gia tư vấn cụ thể hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội để được khám, điều trị hiệu quả.