mụn rộp sinh dục nữ có tỷ lệ tái phát cao “Bác sĩ ơi, trước đây cháu có bị bệnh mụn rộp sinh dục, cháu đã điều trị trong một khoảng thời gian nhất định, các triệu chứng đã hoàn toàn biến mất nhưng mấy hôm nay cháu lại thấy vùng sinh dục, vùng bẹn có những mụn nước xuất hiện. Cháu đang rất lo lắng không biết có phải bệnh lại tái phát hay không. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu.”

Trên đây là mối lo lắng của bạn Linh (27 tuổi, Hải Dương) đã gửi đến phòng khám đa khoa Bảo Anh mong được các bác sĩ tư vấn cho trường hợp bệnh của mình.

Nguyên nhân dẫn tới sự tái phát của bệnh mụn rộp sinh dục

Có thể nói, bệnh mụn rộp sinh dục là một loại bệnh nhiễm trùng, ở nữ thường có nguy cơ mắc cao hơn hơn nhiều lần so với nam giới do cấu trúc bộ phận sinh dục dễ dàng lây nhiễm hơn. Hai loại virus gây nên mụn rộp sinh dục ở cả nam và nữ là HSV type 1 và HSV type 2. Sau khoảng thời gian 2 – 5 ngày sau khi virus xâm nhập vào máu sẽ có những triệu chứng phát ra bên ngoài cơ thể.

Mối lo lắng của bạn Linh ở trên hoàn toàn không phải là điều vô lý bởi mụn rộp sinh dục là một trong các loại bệnh xã hội thường có tỉ lệ tái phát rất cao nếu như quá trình điều trị không triệt để, môi trường sống của người bệnh không được đảm bảo, sinh hoạt không lành mạnh. Cụ thể như:

Chị em sau điều trị tiếp tục quan hệ tình dục bừa bãi, không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ an toàn nào. Chị em không vệ sinh sạch sẽ vùng kín khiến virus gây bệnh dễ dàng có điều kiện thuận lợi để phát bệnh. Tình trạng căng thẳng, stress trong công việc hoặc gặp phải những u uất trong tình cảm.

Bên cạnh đó, mụn rộp sinh dục còn có thể trở lại do việc dùng thuốc gây ra tác dụng phụ hoặc những chị em thực hiện một thủ thuật nào đó ở vùng kín. Nếu cơ thể chị em suy giảm sức khỏe, tinh thần suy nhược cũng rất dễ khiến mụn rộp sinh dục tái phát.

 mụn rộp sinh dục ở nữ có tỷ lệ tái phát cao

Ở nữ giới tỉ lệ mắc và tái phát mụn rộp sinh dục là cao hơn nam giới

Chữa mụn rộp sinh dục cần kiên trì để kiểm soát tốt không để bệnh tái phát

Bạn Linh thân mến! trong trường hợp của bạn có đến 50% là dấu hiệu của bệnh mụn rộp sinh dục đã tái phát trở lại. Tuy nhiên để xác định chính xác có phải là sự xuất hiện của căn bệnh này hay chỉ là một biểu hiện viêm nhiễm, dị ứng ngoài da chúng tôi kuyên bạn tốt nhất nên đến trực tiếp cơ sở chuyên khoa bệnh xã hội để được các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị tốt nhất cho mình.

Trong thời gian này, tốt nhất bạn không nên quan hệ tình dục, vệ sinh sạch sẽ hệ sinh dục, ăn uống đủ chất, đảm bảo sức khỏe để nếu bệnh có tái phát trở lại thì cũng không quá trầm trọng.

Căn bệnh mụn rộp sinh dục nữ là một điều rất tế nhị, vì thế bạn cần phải kiên trì điều trị càng sớm càng tốt, thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để có thể kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

 mụn rộp sinh dục có tỷ lệ tái phát cao

Bạn cần điều trị và thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát tốt bệnh mụn rộp sinh dục

Nếu có bất cứ mối lo lắng nào cần được chia sẻ và giải đáp bạn có thể đến phòng khám đa khoa Bảo Anh tại số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc kết nối tới SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết hơn.