mụn rộp sinh dục ở nữ giơiBiểu hiện và sự phát triển của bệnh mụn rộp sinh dục nữ như thế nào? nguyên nhân mụn rộp sinh dục nữ và cách phòng tránh ra sao?  Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến chứng bệnh khó nói này. Sau đây sẽ là một số chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh các bạn có thể tham khảo. 

Biểu hiện và sự phát triển của bệnh mụn rộp sinh dục nữ như thế nào ? 

Mụn rộp sinh dục ở nữ là tình trạng chị em bị vi rút HSV xâm nhập và gây lên những nốt mụn rộp tại vùng kín. Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây cho chị em nhiều đau đớn, khó chịu, gây ra các bệnh phụ khoa khác và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em. Chị em cần tìm hiểu  những triệu chứng của bệnh để sớm phát hiện ra căn bệnh này.

 

Biểu hiện và sự phát triển của bệnh mụn rộp sinh dục nữ

Triệu chứng mụn rộp sinh dục ở nữ

Triệu chứng mụn rộp sinh dục đầu tiên khi mới nhiễm là sốt, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ toàn thân. Và sau đó xuất hiện triệu chứng đau ngứa, đi tiểu khó, âm đạo hay đường tiết niệu tiết dịch nhiều, sưng hạch ở háng, cơ quan sinh dục và hậu môn nổi lên các nốt mụn rộp, rất ngứa và rát lan rộng, sau vài ngày tự vỡ chảy nước vàng và để lại vết loét g. Các vết loét này sẽ đóng vảy và lành lại sau một vài tuần.

Mụn rộp sinh dục tiến triển thường rất nhanh, thường kéo dài từ 1 đến 3 tuần và sau đó các triệu chứng tự mất đi, các nốt mụn tự lành, nhưng virus còn tồn tại trong cơ thể bạn suốt đời chờ cơ hội để tái phát. Theo các chuyên gia, tỷ lệ tái phát của mụn rộp sinh dục trong vòng 12 tháng là 90% đối với type 1 (HSV-1) và 55% đối với type 2 (HSV-2). Khi phải làm việc quá căng thẳng, suy nghĩ nhiều, ốm đau là cơ hội tốt để virus tái hoạt động, làm phát sinh các mụn rộp.

Ngay khi có những biểu hiện này, chị em cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Tuyệt đối không được chủ quan hay tự ý sử dụng thuốc.

Nguyên nhân mụn rộp sinh dục ở nữ

Mụn rộp sinh dục có thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần. Lây truyền qua giao hợp không được bảo vệ (theo hình thức dương vật - âm đạo hoặc dương vật - miệng), hoặc có thể lây truyền qua vết xước của bộ phận sinh dục khi tiếp xúc với dịch tiết của mụn rộp. Trong thời gian một, hai ngày trước và sau khi có mụn virus có thể lây lan từ người này sang người khác. Bệnh lây chủ yếu qua con đường sau:

Biểu hiện và sự phát triển của bệnh mụn rộp sinh dục nữ

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh trực tiếp

- Quan hệ trực tiếp với người bệnh không sử dụng các biện pháp an toàn

- Quan hệ bằng miệng, tiếp xúc thân mật tại những vị rí mắc bệnh.

- Tiếp xúc với vi rút gây bệnh tại vết thương hở hoặc lớp niêm mạc mỏng.

- Sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh.

 - Lây qua các vật dụng cụ y tế chưa được tiệt trùng hoặc qua đường máu không đảm bảo chất lượng.

Chính vì vậy, chị em có thể thực hiện các phương pháp phòng bệnh bằng cách thực hiện quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ hay tiếp xúc thân mật với người bị bệnh, không sử dụng chung đồ các nhân và chú ý khi thực hiện các dịch vụ y tế.

Khi phát hiện các biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ, chị em có thể liên hệ đến số 02438 288 288 để đăng kí lịch khám tại phòng khám đa khoa Bảo Anh. Khi có bất cứ thắc mắc gì về căn bệnh này mời liên hệ đến số trên để nhận được sự tư vấn trực tiếp của các bác sỹ chuyên khoa.