mun-rop-o-moi-va-cah-dieu-triMụn rộp ở môi thường là một vấn đề thẩm mỹ. Mụn rộp ở môi và cách điều trị, còn tùy thuộc vào sức khỏe, cũng như sức đề kháng của người bệnh mà có những phương pháp điều trị khác nhau.

 Mụn rộp ở môi và cách điều trị

Mụn rộp tuy không có gì nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị bệnh và phòng chống thì bệnh sẽ lây lan nhanh.

Triệu chứng: Ban đầu thường là cảm giác ngứa ran ở quanh miệng, thường vào khoảng từ 4 đến 12 giờ trước khi bắt đầu xuất hiện các mụn rộp.

Mụn rộp ở môi thường có các mụn nước nhỏ, phát triển quanh miệng, mụn thường tập trung thành từng cụm. Bệnh do virut gây nên. Loại virut này thường phổ biến và không gây ra bất kì triệu chứng nào, và chúng thường ngủ yên trong các mô thần kinh và chờ đợi các điều kiện kích hoạt để gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh:

Nguyên nhân trực tiếp là do virus Herpes simplex. Tuy nhiên, không phải tất cả những ai nhiễm virus đều phát triển thành bệnh, nên phải xét tới các nguyên nhân kích hoạt sự hoạt động của virus.

Bệnh mụn rộp ở môi có thể phát triển nhanh do các yếu tố sau:

Bị nhiễm trùng nặng.

Tâm lý căng thẳng, lo lắng hay xúc động mạnh.

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hay gió lạnh.

Bệnh cúm.

Suy nhược cơ thể.

Chị em phụ nữ khi sắp tới ngày có kinh nguyệt...

Mụn rộp ở môi và cách điều trị

Cách điều trị:

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cũng như không có cách nào để ngăn ngừa việc nhiễm virus. Vậy việc điều trị chủ yếu là giúp giảm nhẹ các triệu chứng và hạn chế sự hoạt động của virus.

Giảm nhẹ sự khó chịu bằng thuốc giảm đau dạng viên uống hoặc kem bôi tại chỗ, DV thuốc như idoxuridin.

Thuốc kháng virus, acyclovir, dạng uống có thể giúp ngăn các đợt bộc phát của mụn rộp, nhưng ít có khả năng loại trừ được hoàn toàn virus.

Dạng kem bôi trực tiếp acyclovir, dùng mỗi ngày 5 lần, có thể có hiệu quả nếu được dùng ngay vào giai đoạn phát triển đầu tiên của mụn rộp.

Xem thêm:  Mụn rộp sinh dục nam 

Trong trường hợp có tổn thương bên trong miệng hoặc mụn rộp phát triển nhiều trong miệng, dùng valaciclovir dạng viên uống 500mg, mỗi ngày 2 lần, hoặc acyclovir dạng huyền dịch 200mg (5ml) cho trẻ trên 2 tuổi, 100mg (2,5ml) cho trẻ dưới 2 tuổi, dùng mỗi ngày 5 lần, liên tục trong 5 ngày.

Vậy mọi thông tin cần biết thêm về mụn rộp ở môi và cách điều trị bạn có thể liên lạc với các bác sĩ của phòng khám bệnh xã hội khương trung theo số máy 02438.288.288 các bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn.