mun-rop-sinh-duc-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-benhMụn rộp sinh dục hay còn gọi là Herpes sinh dục là một trong những bệnh có tỷ lệ tái phát cao nhất trong số các bệnh lây lan qua đường tình dục. Bởi hiện nay,mụn rộp sinh dục chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn, các loại thuốc kháng sinh thường dùng chỉ có thể làm tạm thời các mụn rộp mất đi. Vậy nên, việc nhận biết và phát hiện các triệu chứng bệnh là rất quan trọng, để người bệnh có thể biết cách xử lý và điều trị sớm.

 1.Mụn rộp sinh dục và nguyên nhân gây bệnh.

Mụn rộp sinh dục là do virut Herpes simplex (HSV), thường có hai loại HSV: HSV 1 thường gây nên những mụn rộp ở mắt,mũi,miệng, còn HSV 2 gây nên những trầy xước, mụn rộp ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ.

Bệnh thường lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh hoặc thông qua những tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và bị chạm phải hay sử dụng các vật dụng cá nhân như quần áo,bồn tắm… có chứa các dịch tiết mầm bệnh.

Ngoài ra, mụn rộp cũng có thể lây truyền từ mẹ sang cho nếu như sinh đẻ thường qua đường âm đạo

2.Cách nhận biết chính xác mụn rộp sinh dục

Bệnh thường có thời gian ủ bệnh từ 2-7 ngày , sau đó,bệnh bắt đầu có những biểu hiện ban đầu là:

- Tại bộ phận sinh dục thường có cảm giác ngứa và đau

- Xuất hiện những mụn nước, bọng nước tại cơ quan sinh dục. Những mụn nước này thường sưng đỏ, ở giữa có màu trắng mủ. Sau đó, do va chạm , các mụn mủ này bị vỡ ra gây loét và chảy máu khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn

- Mụn rộp sinh dục nữ thường gặp ở vùng âm đạo,mông, hậu môn,bên trong cổ tử cung. Còn ở nam thường gặp ở dương vật,bìu da, hậu môn, niệu đạo…

- Có một số trường hợp mụn rộp còn mọc ở mắt,mũi,miệng…

- Những mụn nước thường mọc thành từng chùm, sau phát triển thành từng ổ loét, gây đau rát, ngứa, nóng kèm theo nổi hạch sưng to ở một hoặc hai bên bẹn

- Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, sốt nhẹ  và tiểu buốt

Bệnh phát triển rất nhanh, chỉ trong khoảng 6 ngày sau khi nhiễm bệnh, cơ thể bắt đầu xuất hiện những tổn thương, nhưng sau khoảng 1-2 tuần thì chúng lại tự lành, nhiều người thường chủ quan cho rằng bệnh tự khỏi nhưng thực chất thời gian sau khoảng mấy tháng, chúng lại tái phát trở lại.

mụn rộp sinh dục và biến chứng nguy hiểm của bệnh

triệu chứng của mụn rộp sinh dục

3.Biến chứng của mụn rộp

Hiện nay, các cách chữa bệnh mụn rộp chủ yếu là dùng kháng sinh để khống chế sự phát triển của bệnh, bệnh ở giai đoạn nặng cũng chỉ có thể dùng thuốc kháng sinh mạnh hơn và dùng trong thời gian  dài để kìm hãm, sự phát triển của virut. Nếu như bệnh không được điều trị kịp thời, có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh như gây viêm loét đau đớn và kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, nhất là với phụ nữ có thai có thể lây truyền bệnh sang cho con và nguy hại hơn trẻ có thể bị tổn thương não, mù mắt, thậm chí là tử vong.

Mụn rộp sinh dục và những biến chứng nguy hiểm của bệnh

Mụn rộp sinh dục và những biến chứng nguy hiểm của bệnh

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh mụn rộp sinh dục là gì và các biến chứng nguy hiểm của bệnh mà các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cung cấp. Hy vọng, mọi người có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm về bệnh, có thể gọi đến 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí.