Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa sùi mào gà và mụn rộp sinh dục. Vậy sự khác nhau giữa mụn rộp sinh dục và sùi mào gà như thế nào?  Dưới đây sẽ là những điểm khác biệt giữa hai bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh chỉ ra. 

 Sự khác nhau giữa mụn rộp sinh dục và sùi mào gà

Sùi mào gà biểu hiện bằng các nốt sùi có dạng u nhú, mềm, màu xám hoặc hồng. Còn mụn rộp sinh dục là những mụn nước trắng hoặc đỏ, căng phồng. Lưu ý là các nốt của mụn rộp sẽ phồng lên rất nhanh sau khi người bệnh có biểu hiện ngứa, nóng rát mà không kịp điều trị.

 Sự khác nhau giữa mụn rộp sinh dục và sùi mào gà

Về đặc điểm: các nốt sẩn mào gà có vẻ sần sùi, quan sát kỹ thì thấy như dạng răng cưa, có nhiều nhánh giống như mào gà hoặc hoa súp lơ. Mụn rộp sinh dục thì bề mặt các mụn có dạng hình tròn, khá trơn và nhẵn.

Các nốt sùi mào gà và mụn rộp sinh dục đều rất dễ vỡ, trầy loét. Tuy nhiên, các nốt sần sùi mào gà khi bị trầy xước sẽ gây chảy máu. Trong khi đó, mụn rộp sinh dục khi bị vỡ thì sẽ bị chảy nước, nước ở các mụn này dây ra sẽ làm cho những chỗ khác bị lây nhiễm theo, khiến cho vùng bị bệnh càng rộng hơn.

Sự khác nhau giữa mụn rộp sinh dục và sùi mào gà

Mụn rộp sinh dục ở nữ

 Đối với sùi mào gà thì người bệnh cũng thường bị đau ngứa cũng thường kèm theo các triệu chứng là tiểu ra máu và tiểu khó; sùi mào gà ở trong trực tràng có thể gây đau ngứa, đại tiện ra máu, các nốt phát triển to ở trong trực tràng có thể gây ra cảm giác buốt mót. Nếu bị mụn rộp sinh dục thì người bệnh sẽ có cảm giác ngứa rát, dần dật ở da, có khi giống như bị kim châm.

Sự khác nhau giữa mụn rộp sinh dục và sùi mào gà

Sùi mào gà ở nam

Bệnh mụn rộp sinh dục và sùi mào gà có nhiều điểm khác nhau nhưng cả hai bệnh này đều là những bệnh xã hội ảnh hưởng xấu đến tâm lý, sức khỏe của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời thì cả hai bệnh đều dễ sinh ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi có các triệu chứng như trên thì người bệnh nên tới các cơ sở Y tế có chuyên khoa về bệnh xã hội để được thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ về  sự khác nhau giữa mụn rộp sinh dục và sùi mào gà. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám bệnh xã hội uy tín tại Hà Nội để được miễn phí đăng kí khám và được ưu tiên bác sĩ khám bệnh: 02438 288 288