Nguyên nhân bị bệnh giang mai là gì?Giang mai là một bệnh hết sức nguy hiểm. Nguyên nhân bị bệnh giang mai là vấn đề mà mọi người cần phải quan tâm để phòng tránh và nhận biết bệnh một cách tốt nhất. Các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, giang mai nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đến tâm lý người bệnh, đe dọa hạnh phúc gia đình, nguy hiểm hơn giang mai còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.

Bệnh giang mai cũng như một số bệnh khác như sùi mào gà, bệnh lậu, mụn giộp sinh dục… đều có một giai đoạn ủ bệnh, nếu không phát hiện sớm thì việc điều trị bệnh không hề đơn giản.

Nguyên nhân bị bệnh giang mai

- Bệnh giang mai đến 95% người bị bệnh là do quan hệ tình dục không an toàn với người mang bệnh. Giang mai là kết quả của nhiễm khuẩn đường sinh dục do vi khuẩn Treponema pallidum. Với nguyên nhân này, bệnh giang mai được truyền từ người này qua người khác khi quan hệ tình dục trực tiếp với một tổn thường giang mai ở cơ quan sinh dục, miệng, hoặc hậu môn.

- Một số trường bệnh bệnh giang mai lây truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai người mẹ nhiễm bệnh thì nguy cơ rất cao sẽ truyền bệnh cho em bé và có thể gây ra dị tật thai nhi bẩm sinh, thai chết lưu hoặc sinh non.

- Giang mai cũng có thể lây qua đường máu, vì trong các tế bào máu có chứa vi khuẩn giang mai khi tiếp xúc hoặc nhận máu từ người bệnh, các vi khuẩn sẽ nhanh chóng xâm nhập vào và ủ bệnh.

- Căn bệnh xã hội này cũng có thể lây lan một cách gián tiếp khi người lành tiếp xúc hoặc sử dụng các đồ dùng của người bệnh có dính dịch chứa vi khuẩn giang mai, đặc biết nếu lại tiếp xúc ở những chỗ niêm mạc da bị xước hoặc có bất cứ tổn thương nào thì nguy cơ gây bệnh càng cao.

 Nguyên nhân bị bệnh giang mai là gì?

Đa số bệnh giang mai lây truyền qua đường tình dục

Một số triệu chứng của bệnh giang mai qua từng giai đoạn

Các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, bệnh giang mai khi xâm nhập vào cơ thể thường có thời gian ủ bệnh khoảng từ 9 – 90 ngày tùy vào từng trường hợp bệnh nhân. Mỗi giai đoạn của bệnh có dấu hiệu và các triệu chứng đặc trưng. Ở một số trường hợp bệnh giang mai không hề có bất cứ triệu chứng nhiễm trùng nào hoặc những triệu chứng khá nhẹ, thậm chí ngay cả người bệnh cũng chưa phát hiện được là mình đang mang bệnh. Thông thường bệnh giang mai thường trải qua những triệu chứng sau:

- Giai đoạn đầu là sự hình thành của các săng giang mai. Lúc này các vi khuẩn rất dễ lây lan sang người khác qua những vết loét có chứa rất nhiều xoắn khuẩn giang mai và thời gian có thể kéo dài một vài tuần. Ở nam giới, dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai có thể xuất hiện cảm giác đau trên dương vật. Ở phụ nữ, có thể là đau xung quanh bộ phận sinh dục hoặc bên trong âm đạo. Một thậm chí có thể không nhận thấy sự đau, lở loét vì bệnh giang mai không bị tổn thương. Các vết loét biến mất sau 3-6 tuần.

- Nếu không điều trị kịp thời bệnh giang mai sẽ chuyên sang giai đoạn 2, kéo dài khoảng từ 4 – 6 tuần. bao gồm các triệu chứng rụng tóc, đau họng, các nốt ban xuất hiện tại nhiều vị trí kèm theo biểu hiện sốt, nhức đầu, nổi mẩn trên da. Giai đoạn này có thể gây ra các tổn thường trên bộ phận sinh dục, phát ban có thể xảy ra trên lòng bàn tay, và nhiễm trùng có thể được lây truyền qua tiếp xúc thông thường.

Bệnh giang mai không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác, người bệnh bắt đầu nổi hạch và đau họng.

 Nguyên nhân bị bệnh giang mai là gì?

Triệu chứng bệnh giang mai cần nhận biết 

- Giai đoạn 3 các triệu chứng bắt đầu liên quan đến não và tim, các cơ quan nội tạng và ở giai đoạn cuối này rất nhiều bệnh nhân tử vong. Sau nhiều năm những người có bệnh giang mai không điều trị bắt đầu có những tổn thương liên quan đến não và tủy sống. Bệnh giang mai có thể gây hại cho tim và các cơ quan khác.

Vì thế, các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh khuyến cáo, việc điều trị bệnh giang mai là hết sức quan trọng. Nếu bạn còn có những thắc mắc về nguyên nhân bị bệnh giang mai hay cách chữa như thế nào hãy đến Phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.