Nguyên nhân bệnh giang mai

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm bởi bệnh có thể đẫn đến tình trạng tử vong.  Do đó, tìm hiểu nguyên nhân bệnh giang mai là điều cần thiết với tất cả mọi người. Khi đã nắm vững được các nguyên nhân gây ra bệnh thì hoàn toàn có thể xác định được các phương pháp phòng bệnh.

Hãy cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về các nguyên nhân gây bệnh giang mai cùng các biện pháp phòng bệnh.

Nguyên nhân bệnh giang mai

Nguyên nhân bệnh giang mai

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính gây bệnh giang mai

- Lây nhiễm trực tiếp do hệ tình dục: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh giang mai. Từ khi lây nhiễm giang mai mà bệnh nhân không được điều trị trong vòng một năm thì đây là giai đoạn bệnh có tính lây truyền mạnh nhất, càng về giai đoạn sau của bệnh thì tính truyền nhiễm càng giảm, sau đó 4 năm kể từ khi mắc bệnh thìbệnh giang mai thường không lây truyền trực tiếp do quan hệ tình dục nữa.

- Lây nhiễm qua máu: Người bị bệnh giang mai ở giai đoạn ủ bệnh thì trong máu có mang xoắn khuẩn giang mai do đó có thể lây nhiễm cho người khác qua con đường truyền máu và dùng chung kim tiêm.

- Truyền từ mẹ sang con: Người bị giang mai khi mang thai có thể lây nhiễm cho thai nhi thông qua nhau thai, thông thường bệnh sẽ lây truyền từ mẹ sang con sau tháng thứ 4 của thai kì. Phụ nữ mắc bệnh giang mai hơn 4 năm mà không được điều trị, tuy thường không truyền nhiễm qua quan hệ tình dục nữa nhưng trong thời kì mang thai vẫn có thể lây truyền cho thai nhi, thời gian bệnh càng lâu thì tính lây nhiễm càng giảm.

Xem thêm: điều trị bệnh giang mai

- Một số nguyên nhân bệnh giang mai khác: có thể lây nhiễm qua các tiếp xúc như hôn môi, lây nhiễm khi tiếp xúc với những vật dụng mà người bệnh đã sử dụng như: quần áo, giường ngủ, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm, bồn tắm… Các vật dụng này có thể chứa xoắn khuẩn giang mai của người bệnh, khi tiếp xúc sẽ lây truyền cho người khác.

Một số phương pháp phòng bệnh giang mai

Nguyên nhân bệnh giang mai

Thực hiện phòng bệnh giang mai

Để phòng tránh căn bệnh này cần thực hiện những điều sau:

- Không quan hệ bừa bãi, có thói quen quan hệ tình dục lành mạnh.

- Tuyệt đối không quan hệ với người bệnh hay tiếp xúc quá thân mật với người bệnh.

- Không sử dụng chung đồ cá nhân.

- Tìm hiểu và tuyên tuyền những kiến thức về bệnh để mọi người cùng thực hiện các phương pháp phòng bệnh.-

Chú ý khi thực hiện truyền máu hay tiến hành các thủ thuật y tế khác, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với vi rút gây bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân bệnh giang mai cũng như các phương pháp phòng bệnh. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh xã hội, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội để được tư vấn trực tiếp: 02438 288 288