Giang mai thần kinhGiang mai thần kinh là tình trạng nhiễm trùng não hoặc tuỷ sống xảy ra ở người mắc bệnh giang mai nhưng không được điều trị khỏi hẳn. Vậy gang mai thần kinh là gì? và nguyên nhân gây giang mai thần kinh là do đâu? Để tìm hiểu về vấn đề này mời tham khảo phần phân tích sau.

Giang mai thần kinh

Giang mai thần kinh là do xoắn khuẩn gây bệnh giang mai gây ra. Bệnh thường xuất hiện sau khoảng 10 – 20 năm nhiễm bệnh giang mai mà không được điều trị. Không phải tất cả người bệnh mắc giang mai đều xuất hiện biến chứng này. Giang mai thần kinh xảy ra khi bệnh giang mai không được điều trị khỏi hoàn toàn

 Giang mai thần kinh do đâu?

Giang mai thần kinh do xoắn khuẩn giang mai gây ra

Có 5 hình thức khác nhau của giang mai thần kinh:

Giang mai thần kinh không có triệu chứng (hình thức phổ biến nhất), có nghĩa là người bệnh không xuất hiện các triệu chứng. Hình thức này xảy ra khi:

- Bệnh đã được phục hồi và không có triệu chứng

- Có nhiễm trùng khác nhưng không có triệu chứng.

Chức năng tâm thần bị suy giảm do tổn thương não bộ. Bệnh xảy ra sau khoảng 30 năm nhiễm giang mai. Bệnh nhân có thể thay đổi tính cách và tâm trạng.

Giang mai thần kinh màng não: Xảy ra từ sau vài tuần đầu tiên cho tới những năm đầu tiên bị bệnh giang mai. Người bệnh cảm thấy đau đầu, cứng cổ, buồn nôn và nôn. Đôi khi giảm thị lực và thính lực.

Giang mai đột qụy gây ra các triệu chứng giống như bệnh giang mai màng não nhưng người bệnh kèm theo các cơn đột quỵ. Bệnh xảy ra trong vòng vài tháng đầu tiên đến vài năm sau khi nhiễm bệnh.

Giang mai thần kinh cột sống: là biến chứng giang mai không được điều trị có liên quan đến tình trạng đau cơ và cảm giác tê và ngứa ran. Bệnh đặc trưng với các cơn đau chân hoặc bụng, khó khăn khi phối hợp giữa các cơ và rối loạn bàng quang.

Các biểu hiện giang mai khác bao gồm giảm thị lực, mất phản xạ, mất cảm giác rung động, rối loạn cần bằng. Bệnh xảy ra sau khoảng từ 5 – 50 năm sau khi nhiễm bệnh giang mai.

Làm thế nào để hạn chế hình thành giang mai thần kinh?

Giang mai thần kinh do đâu?

Cần hạn chế hình thành giang mai thần kinh

Để hạn chế giang mai thần kinh mọi người cần thực hiện các lưu ý sau:

- Thực hiện phòng tránh bệnh giang mai bằng cách thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh, không quan hệ, tiếp xúc thân mật, sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh.

- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bản thân bị bệnh giang mai cần nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám và điều trị bệnh. Tuyệt đối không được chủ quan với bất cứ biểu hiện bất thường nào.

- Khi mắc bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa. Tuyệt đối không được sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không có sự chỉ định của bác sỹ. 

Trên đây là những chia sẻ về giang mai thần kinh. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh giang mai hoặc các căn bệnh xã hội khác, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám bệnh xã hội uy tín tại Hà Nội để miễn phí đăng kí khám và được ưu tiên bác sĩ khám bệnh: 02438 288 288