điều trị bệnh sùi mào gà ở hậu mônHỏi: “Thưa bác sĩ, gần đây cháu thấy hậu môn của mình rất khó chịu, đôi khi còn kèm theo cảm giác đau đớn, cháu có đi thăm khám thì được bác sĩ chẩn đoán là bị sùi mào gà hậu môn. Hiện tại bác sĩ có chỉ định cháu đến chuyên khoa bệnh xã hội để điều trị. Tuy nhiên, cháu thực sự không hiểu lý do tại sao mình lại bị căn bệnh này ở hậu môn và nếu điều trị thì có khỏi không. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cháu xin cảm ơn ạ.”

Đây là thắc mắc của bạn Duy, 25 tuổi ở Thanh Hóa gửi tới hòm thư bacsikhuongtrung@gmail.com nhờ các bác sĩ tư vấn. Có thể nói, chúng tôi hiểu được phần nào nỗi lo lắng của bạn, bởi sùi mào gà bên trong hậu môn thực chất là một căn bệnh khá phức tạp và không đơn giản để điều trị dứt điểm. Vì vậy, chúng tôi sẽ trả lời những thắc mắc của bạn Duy bằng những kiến thức dưới đây.

Lý do gây sùi mào gà ở hậu môn

Có thể nói, sùi mào gà có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể, điều này phụ thuộc vào nơi tiếp xúc với virus HPV gây bệnh sùi mào gà.

Bạn Duy thân mến! bạn hoàn toàn có thể mắc sùi mào gà ở hậu môn, bởi đây là một bộ phận ẩm ướt, hay cọ sát và có thể viêm nhiễm bất cứ lúc nào, bên cạnh đó, những hoạt động hàng ngày cũng có thể gây tổn thương, trầy xước lớp niêm mạc ở đây. Người bệnh bị sùi mào gà ở hậu môn có thể là do các nguyên nhân sau đây:

- Quan hệ tình dục đường hậu môn không sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn nào. Nguyên nhân này cũng rất phổ biến và thường gặp ở những người quan hệ đồng tính.

- Việc sử dụng chung khăn tắm, quần lót, các vật dụng có chứa tác nhân bệnh cũng có thể khiến tác nhân bệnh xâm nhập qua vùng hậu môn ẩm ướt và gây bệnh.

điều trị bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Sùi mào gà ở hậu môn chủ yếu do quan hệ tình dục đường hậu môn

- Bên cạnh đó, sùi mào gà ở hậu môn có thể lây nhiễm từ chính một vị trí khác của cơ thể như sùi mào gà ở hệ sinh dục, không được kiểm soát kịp thời dẫn tới virus HPV lây lan lên vùng hậu môn và phát bệnh ở đây.

Từ những nguyên nhân trên, bạn Duy có thể phán đoán mình bị sùi mào gà hậu môn do đâu. Việc quan trọng lúc này là bạn Duy hãy đến cơ sở chuyên khoa về bệnh xã hội để được thăm khám chính xác.

Điều trị sùi mào gà ở hậu môn có khó không?

Có thể nói sùi mào gà ở hậu môn cũng như sùi mào gà tại các bộ phận khác việc điều trị đơn giản hay phức tạp là phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân nặng hay nhẹ. Hiện bạn Duy không nói rõ những triệu chứng của mình như thế nào nên chúng không không thể chắc chắn về trường hợp của bạn chữa trị cụ thể ra sao. Tuy nhiên, hiện nay với sự tiên tiến của y học sùi mào gà hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Trước tiên, các bác sĩ phải tiến hành loại bỏ các nốt sùi mào gà ở vùng hậu môn của bạn. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân dùng thuốc bôi bên ngoài hoặc dùng phương pháp đốt điện, áp lạnh hay đốt bằng tia laser. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sùi mào gà phát triển vào tận sâu bên trong hậu môn thì có thể phải phẫu thuật để loại bỏ nốt sùi.

điều trị bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Điều trị sùi mào gà ở hậu môn cần áp dụng theo chỉ định của bác sĩ

Ngay sau khi các triệu chứng đã hết, nhưng việc quan trọng là phải tiêm thuốc kháng virus HPV, nhằm kiểm soát, phá vỡ nguyên lý hoạt động và ngăn chặn chúng tái phát trở lại trong tương lai.

Với phác đồ điều trị này, bệnh sùi mào gà hậu môn đã được đẩy lùi ở hầu hết các bệnh nhân. Bạn cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị sùi mào gà hậu môn tốt nhất.

Nếu bạn muốn được tư vấn rõ hơn về căn bệnh sùi mào gà ở hậu môn hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: giang mai, bệnh lậu, herpes sinh dục… hãy gọi tới SĐT: 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.