HPV là virus gì? có thể nói HPV (Human papilloma virus) là một loại virus gây u nhú ở người. HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và là nguyên nhân sùi mào gàVậy virus HPV là gì và chủng virus HPV nào có khả năng gây ra bệnh sùi mào gà.

 HPV là virus gì

Một số chủng của vi rút HPV có thể gây ra mụn có ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Ở những chủng khác có thể gây ra tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, hậu môn và các bộ phận sinh dục khác.

virus hpv

HPV là nguyên nhân chính dẫn tới sùi mào gà

Có hơn 100 chủng vi rút HPV. Hầu hết các chủng đều vô hại, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và sẽ tự khỏi. Có hơn 40 chủng virus HPV lây truyền qua đường tình dục có ảnh hưởng đến các bộ phận sinh dục và hậu môn. Một số chủng có nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc và mụn cóc ở bàn chân (mụn cóc dưới lòng bàn chân). Có 15 chủng HPV có nguy cơ cao (chẳng hạn như chủng 16 và chủng 18) chúng có thể gây tổn thương tiền ung thư, ung thư tử cung cũng như ung thư hậu môn và ung thư bộ phận sinh dục khác.

Con đường lây truyền của HPV

Virút HPV có thể lây truyền cho bất cứ ai đã từng quan hệ tình dục. Lây truyền qua tiếp xúc da với da, tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay quan hệ bằng miệng cũng có thể truyền vi rút HPV.

Các chúng vi rút HPV

Các chủng vi rút HPV

Sử dụng bao cao su là bảo vệ tốt nhất cho các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, bao cao su không thể che hết toàn bộ bề mặt da xung quang bộ phận sinh dục và hậu môn, do đó không bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV.

HPV không liên quan đến HIV (vi rút gây suy giảm miễn dịch của con người và có thể gây ra bệnh AIDS). Tuy nhiên, với những người có HIV đã làm giảm hệ thống miễn dịch và có khả năng bị nhiễm vi trùng khác, bao gồm cả một hay nhiều chủng HPV.

Tóm lại HPV là nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà. Bởi thế nam nữ giới để phòng tránh căn bệnh này cách duy nhất là có hoạt động tình dục an toàn đặc biệt với người có nhiều bạn tình cần chú ý nhiều hơn. Bởi đây là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm nếu không chủ động phòng tránh và thiếu kiến thức về bệnh. 

Trên đây là những chia sẻ về HPV là virus gì. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh xã hội, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội để được tư vấn trực tiếp: 02438 288 288