nguyên nhân của bệnh sùi mào gàSùi mào gà là bệnh xã hội thường lây qua con đường quan hệ tình dục và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không chữa trị kịp thời. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà là gì?

 Bệnh sùi mào gà là một số điều cần biết

Sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà hoặc HPV (Human Papilloma Virus) là bệnh có tính truyền nhiễm cao. Thời gian ủ bệnh ở mỗi người dài ngắn khác nhau thường từ 3 tuần đến 8 tháng (thông thường là 3 tháng).

Nhiều bệnh nhân sau khi quan hệ tình dục ngoài luồng nửa năm sau mới phát hiện các mụn sùi thường tỏ ra rất bối rối, hoài nghi tình cảm vợ chồng, cho rằng đối phương mới là người lây nhiễm, trên thực tế virus đã ủ bệnh trong cơ thể từ 8 tháng trước, chỉ đến khi cơ thể suy nhược, sức đề kháng giảm thiểu thì mới sinh sôi và bùng phát. Những người này dù chưa phát bệnh nhưng virus vẫn tiềm ẩn trong cơ thể, đã có tính truyền nhiễm và chính là nguồn lây nhiễm bệnh.

Các biểu hiện thương tổn do HPV gây ra là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hơi nhô lên trên bề mặt. Khi các mụn này xuất hiện ở bộ phận sinh dục thì gọi là mụn cóc sinh dục hay mồng gà, sùi mào gà.

nguyên nhân của bệnh sùi mào gàNguyên nhân của bệnh sùi mào gà

Những mụn thịt nổi cao, màu đỏ hoặc hồng xuất hiện ở vùng kín của nam giới luôn là nỗi ám ảnh cho cánh mày râu. Bởi trông nó thật khác với hình dáng dương vật thông thường. Không ít người đi khám đều tá hỏa khi biết được căn bệnh của mình thực sự đang rất nặng và khó chữa. Thậm chí, nam nhi ấy còn không biết mình đang mặc bệnh gì hay chỉ là một vài nốt do dị ứng.

Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà (Condyloma acuminatim) là một trong các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Nguyên nhân sùi mào gà do Human papilloma virut (HPV) gây nên. Các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên tổn thương chủ yếu ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc.

Lứa tuổi mắc nhiều nhất là từ 18 – 35 tuổi, trẻ em cũng có thể mắc sùi mào gà nếu bị lạm dụng tình dục. Sùi mào gà thường không có triệu chứng gì nên nhiều bệnh nhân để tổn thương rất lớn hoặc rất nặng mới phát hiện ra và đi khám. Có một số bệnh nhân có thể bị ngứa nhẹ.

Khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân sùi mào gà mà vùng niêm mạc hoặc da bị xây xước thì nguy cơ nhiễm virus rất cao. Tỷ lệ bệnh tăng nhiều trong thời gian gần đây.

Nếu bệnh tiến triển kéo dài hoặc tái nhiễm nhiều lần thì có thể có nguy cơ bị ung thư sinh dục, hậu môn. Bệnh sùi mào gà gây nên bởi một loại virut có tên là Human papova (HPV).

Đây là một trong những bệnh lây qua đường tình dục. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh sùi mào gà khá dài, có thể từ 2 – 9 tháng sau khi quan hệ tình dục với người có mang mầm bệnh HPV. Loại virut này có thể kết hợp với virut gây bệnh hạt cơm ở các vùng da khác của cơ thể như ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân.

cac nguyên nhân của bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà

Các bạn có thắc mắc về nguyên nhân của bệnh sùi mào gà cũng như bệnh xã hội khác xin đến Phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được các bác sĩ của chúng tôi khám, tư vấn và điều trị. Các bạn cũng có thể gọi tới số 02438.288.288 đặt lịch khám để được hưởng các ưu đãi hấp dẫn.