Phòng ngừa bệnh giang mai khi mang thai là điều vô cùng cần thiết. Vì bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của thai phụ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sự phát triển của thai nhi và dẫn đến các hiện tượng như sảy thai, sinh non, thai lưu. Ngay cả khi mang thai vẫn có thể lây nhiễm sang cho thai nhi, cho nên tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc bệnh giang mai bẩm sinh cũng rất cao. 

Giang mai có thể gặp ở phụ nữ mắc bệnh giang mai trước khi mang thai hoặc là phụ nữ đang mang thai bị lây nhiễm bệnh giang mai.

Bệnh giang mai ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

 

Phòng ngừa bệnh giang mai khi mang thai

 Phòng ngừa bệnh giang mai khi mang thai 

- Trước tiên, giang mai có thể nhiễm bệnh cho em bé ngay từ trong bụng mẹ và dẫn tới nguy cơ thai chết lưu, nhiễm trùng bào thai, suy dinh dưỡng nặng, mắc bệnh tim bẩm sinh…

- Giang mai còn gây nguy có sinh non ở các thai phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và đe dọa tính mạng của thai nhi.

hi trẻ bị giang mai bẩm sinh muộn các triệu chứng có thể xuất hiện vào thời điểm em bé được 3 – 5 tuổi. Lúc này, những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh chủ yếu tập trung vào thị giác. Trẻ sẽ bị viêm kết mạc, suy giảm tầm nhìn, viêm mống mắt, cảm giác nhức mắt, thậm chí là bị mù lòa.

- Ngoài ra, khi trẻ lớn dần những biểu hiện của giang mai ngày càng rõ ràng. Thính giác của trẻ bị tác động nghiêm trọng và có thể dẫn tới bị điếc. Dần dần bệnh sẽ tàn phá hệ thống xương khớp của trẻ.

Do đó, đây là tình trạng bệnh nguy hiểm nên không thể chủ quan.

 Phòng ngừa bệnh giang mai khi mang thai

 

Phòng ngừa bệnh giang mai khi mang thai

Phòng ngừa bệnh giang mai khi mang thai

Kiểm tra làm xét nghiệm trước khi mang thai. Thông qua lịch sử bệnh, triệu chứng của bệnh giang mai có thể chẩn đoán bệnh; giang mai giai đoạn tiềm ẩn chỉ có thể thông qua xét nghiệm mới có thể chuẩn đoán bệnh. Giang mai giai đoạn tiềm ẩn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giang mai khi mang thai. Do đó, đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên làm xét nghiệm giang mai trước khi có ý định mang thai. Nếu như phát hiện bản thân đã bị lây nhiễm bệnh giang mai nên tạm ngừng ý định mang thai và điều trị bệnh trước. Đồng thời nên khuyên bạn đời đi kiểm tra, xét nghiệm và xác định thời gian nên mang thai sau khi đã điều trị khỏi bệnh dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ

Phụ nữ mang thai mà mắc giang mai ở giai đoạn cuối thì nên điều trị kịp thời, cần phải chẩn đoán xem thai nhi có bị lây nhiễm không. 

- Kiểm tra siêu âm nếu phát hiện thai nhi có dấu hiệu sưng phù nề da đầu thì có khả năng thai nhi đã bị lây nhiễm giang mai.

- Kiểm tra nước ối nếu phát hiện có xoắn khuẩn giang mai thì có thể căn cứ vào đó để chẩn đoán thai nhi đã bị lây nhiễm.

Khi mang thai 3 tháng nên theo dõi và điều trị bệnh. Nếu như thai phụ được chẩn đoán là bị lây nhiễm thì tốt nhất là nên phá thai hoặc cũng có thể điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trước khi thai được 16 tuần tuổi, dinh dưỡng của thai nhi được cung cấp bởi màng đệm, màng đệm gồm hai lớp tế bào do đó xoắn khuẩn giang mai không dễ đi qua. Khi thai được hơn 16 tuần tuổi, tế bào nuôi phôi thai dần dần thu hẹp lại, dinh dưỡng của thai nhi sẽ do nhau thai cung cấp do đó xoắn khuẩn giang mai có thể dễ dàng xâm nhập vào thai nhi thông qua nhau thai. Trước khi mang thai đã tiến hành điều trị bệnh nhưng để đảm bảo xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể thai phụ không còn nguy hại, sau khi mang thai nên tiếp tục điều trị một lần nữa.

Trên đây là những chia sẻ về biện pháp phòng ngừa bệnh giang mai khi mang thai. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội tư vấn trực tiếp: 02438 288 288