Phòng ngừa và tránh tái phát bệnh sùi mào gàMột số trường hợp điều trị sùi mào gà nhưng vẫn có thể tái phát trở lại. Vậy phòng ngừa và tránh tái phát bệnh sùi mào gà bằng cách nào. Dưới đây các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ đưa ra cho bạn những việc cần làm để tránh bệnh tái phát. 

Bệnh sùi mào gà  là một bệnh do vi rút gây ra, thường lây truyền qua đường tình dục.  Bệnh thường gặp ở tuổi 20- 25, cả nam và nữ.

Sau khi bị nhiễm vi 2-9 tháng, bệnh nhân thường có các sùi nhỏ, mềm cao dần lên như nhú gai ĐK 1-2 mm, hay dẹt tròn màu hồng, Về sau, chúng phát triển thành những gai và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ. Các nốt sùi thường xuất hiện tại các bộ phận sinh dục. 

Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Phòng ngừa và tránh tái phát bệnh sùi mào gà 

Không quan hệ tình dục bừa bãi: 60% người mắc bệnh sùi mào gà là thông qua lây truyền theo con đường quan hệ tình dục. Trong gia đình, ngoài lây truyền qua quan hệ vợ chồng, còn có thể lây nhiễm qua những tiếp xúc sinh hoạt với người thân trong gia đình, mang lại những phiền muộn cho con người, gia đình bất hòa, gây ra áp lực tinh thần lớn. Vì vậy không nên có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, như vậy mới có thể đảm bảo được sức khỏe cho thành viên trong gia đình.

Phòng trách lây nhiễm do tiếp xúc: không được sử dụng đồ lót của người khác, chậu tắm… ở những nơi công cộng không nên dùng chậu tắm chung mà nên dùng vòi hoa sen, hãy dùng nhà vệ sinh ngồi xổm ở những nơi công cộng, sau khi đi vệ sinh dùng xà bông để rửa tay, không bơi trong những bể bơi không đảm bảo vệ sinh.

Chú ý vệ sinh cá nhân: phải vệ sinh âm hộ hàng ngày, thay giặt quần lót, giặt riêng đồ lót. Kể cả trong gia đình cũng phải thực hiện mỗi người một chậu, khăn mặt, khăn tắm riêng.

 ngừa và tránh tái phát bệnh sùi mào gà

Phòng ngừa và tránh tái phát bệnh sùi mào gà

Phòng ngừa và tránh tái phát bệnh sùi mào gà là việc làm cần thiết

Bạn đời sau khi chữa bệnh xong cần kiêng quan hệ: Nếu như chồnghoặc vợ điều trị bệnh sùi mào gà, mặc dù biểu hiện bệnh ở bên ngoài âm hộ đã giảm nhưng người bệnh vẫn còn vi rút HPV, nên vệ sinh âm hộ kết hợp uống thuốc điều trị, phải kiểm tra sau khi điều trị. Nếu trong quá trình điều trị mà có nhu cầu quan hệ tình dục phải sử dụng bao cao su để phòng tránh bệnh lây lan cho bạn đời.

Mắc chứng sùi mào gà, để phòng tránh lây truyền sang thai nhi, có thể chọn phương pháp mổ đẻ. Sau khi đẻ, không dùng chậu cũ tắm cho trẻ.

Tăng cường thể dục thể thao, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả để nâng cao thể trạng chống lại sự phát triển của vi rut

Nếu đã bị nhiễm cần làm các XN định kỳ phát hiện ung thư cổ tử cung hay ung thư dương vật sớm

ngừa và tránh tái phát bệnh sùi mào gà

Phòng ngừa và tránh tái phát bệnh sùi mào gà

Trên đây là một số biện pháp phòng ngừa và tránh tái phát bệnh sùi mào gà. Mọi chi tiết về bệnh các bạn có thể gọi đến số 02438.288.288 các bác sĩ tại phòng khám bệnh xã hội đa khoa Bảo Anh sẽ giải đáp giúp bạn.