Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ và nam giớiTriệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới và nam giới  thay đổi qua từng giai đoạn. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng vì thế khi phát hiện ra bệnh nếu không điều trị ngay có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Bệnh sùi mào gà được lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường sinh hoạt tình dục và lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh, khi xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da hay niêm mạc, có thời gian ủ bệnh từ 2 - 9 tháng, sau đó kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô có hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay cái mào gà, gặp nhiều nhất ở người có bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, viêm âm hộ - âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc đi kèm bệnh hoa liễu khác.

 

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới và nam giới 

Tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh mà triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng cùng một lúc. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh khá dài, có thể từ 2 - 9 tháng sau khi quan hệ tình dục với người có mang mầm bệnh HPV. Bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới, tuy nhiên triệu chứng của bệnh này có sự khác nhau giữa nữ giới và nam giới.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới và nam giới

Sùi mào gà ở nữ giới

Về triệu chứng, mào gà sinh dục thường không có biểu hiện gì đặc biệt, diễn tiến âm thầm, không đau, không ngứa, biểu hiện là sẩn sùi có kích thước nhỏ đến vài chục milimét, thậm chí đến hàng trăm milimét, màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm ướt, có thể có cuống, sờ vào không đau, nhưng dễ chảy máu. Nữ giới thường mắc bệnh ở vùng âm đạo, cổ tử cung, quanh lỗ tiểu, bẹn, tầng sinh môn, hậu môn. Với triệu chứng âm thầm nên người bệnh khi nhận biết được thì bệnh đã lâu và kéo dài.

Mào gà sinh dục có liên quan mật thiết đến ung thư sinh dục, trong đó phổ biến là ung thư cổ tử cung và âm hộ. Về cơ chế gây ung thư của mào gà, các nhà khoa học thấy rằng, sau khi sáp nhập vào bộ gen tế bào ký chủ thì vùng gen E6, E7 điều khiển tổng hợp protein E6, E7; các protein này gắn kết và vô hiệu hóa chức năng của protein điều hòa tăng trưởng tế bào pRb dẫn đến sự phân chia tế bào liên tục một cách bất thường và hậu quả là phát sinh ung thư.

Sùi mào gà khiến phụ nữ buồn chán

Bệnh khiến nhiều chị em buồn chán

 Sùi mào gà ở nam giới

Sau khi bị nhiễm 2-9 tháng, bệnh nhân thường có các sùi nhỏ, mềm, cao dần lên như nhú gai kích thước 1-2 mm, hay dẹt tròn màu hồng, Về sau, chúng phát triển thành những gai và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ.

Ở nam giới, chúng thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước và da bìu.

Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp, các nốt sùiphát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Trên đây là bài viết chia sẻ về "Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới và nam giới" . Nếu bạn muốn có thêm những hiểu biết về bệnh sùi mào gà cũng như cách điều trị hiệu quả, hãy liên hệ ngay đến phòng khám bệnh xã hội Khương Trung theo số điện thoại 02438 288 288 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và điều trị kịp thời.