benh-sui-mao-ga-nu-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-triBệnh sùi mào gà ở nữ nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là với sức khỏe sinh sản. Vậy bệnh sùi mào gà ở nữ nguyên nhân do đâu và thường có những triệu chứng như thế nào?

 

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ

Sùi mào gà ở nữ là bệnh xã hội do virut Human papilloma (HPV) gây nên. Bệnh thường lây lan qua quan hệ tình dục nhất là với những người quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn với nhiều người cụ thể là với người bị nhiễm bệnh mà không dùng biện pháp an toàn.

Ngoài ra, sùi mào gà ở nữ còn có thể truyền từ mẹ sang con thông qua đường sinh sản trực tiếp. Và với những người có sức đề kháng cơ thể kém khi sử dụng chung các vật dụng hàng ngày cũng có thể bị virut xâm nhập.

Ban đầu, bệnh thường không có biểu hiện nhưng sau sẽ xuất hiện những triệu chứng sùi mào gà rõ ràng.

Cụ thể, ở âm đạo xuất hiện những u nhú nhỏ, nhú lên như nhú gai, có đường kính từ 1-2mm, màu đỏ. Sau chúng liên kết lại với nhau tạo thành các mảng sần, hình đĩa dẹt, dày, nhìn giống với mào gà hay súp lơ, ranh giới giữa những nhú gai có thể ấn ra mủ.

Ban đầu, sùi mào gà chỉ có ở môi lớn, môi nhỏ và âm vật nhưng sau lan dần ra xung quanh hậu môn, lên trên cả những nếp gấp mép bẹn. Và bình thường bệnh không gây đau đớn nhưng khi các nốt sần lớn dần, chúng sẽ làm cho người bệnh thấy khó chịu, vướng víu khi đi lại.

Có trường hợp, các mảng sần chuyển sang sang chấn hay sờ nắn, gây trầy xước, chảy máu, viêm nhiễm và làm cho các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, người bệnh có thể bị sốt nhẹ.

Với những người có thai, do sức khỏe đề kháng kém thì các mảng sần phát triển mạnh và nhanh hơn,chúng tạo thành từng khối lớn, to bằng nắm tay, bịt kín âm đạo.

benh-sui-mao-ga-nu-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-1

Virut HPV gây nên bệnh sùi mào gà

Cách điều trị sùi mào gà ở nữ

Sùi mào gà hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị nên thường được chỉ định bôi hoặc uống thuốc nếu bệnh nhẹ. Ví dụ, có thể dùng dung dịch acid trichloaxetich 80-90%, hay podophyllotoxine 20-25%, chấm lên trực tiếp các nốt sần đến khi chúng chuyển từ màu đỏ sang màu trắng thì dừng lại. Với những bệnh có tình trạng nặng hơn, có thể dùng tia lasez hay đốt điện cao tần lên các nốt nhằm loại bỏ bề mặt sần.

Vượt trội hơn hẳn các phương pháp trên là phương pháp ALA-PDT, phương thức hàng đầu thế giới về điều trị bệnh sùi mào gà đã được phòng khám đa khoa Bảo Anh áp dụng thành công, chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người và nhất là bệnh được điều trị dứt điểm, không lo bị tái phát.

Đó là những thông tin cơ bản về bệnh sùi mào gà nữ mà các chuyên gia bệnh xã hội phòng khám đa khoa Bảo Anh cung cấp. Nếu vẫn còn những thắc mắc về bệnh sùi mào gà các bạn có thể đến trực tiếp 59 Khương Trung, phòng khám uy tín, chất lượng nhất Hà Nội về chữa các bệnh xã hội. Hoặc gọi đến đường dây nóng 02438 288 288 để được giải đáp miễn phí.