sui-mao-ga-o-nu-va-nhung-bien-chung-nguy-hiemSùi mào gà ở nữ là bệnh do virut Human papilloma gây nên, bệnh thường gặp ở nữ và rất nguy hiểm.Do bệnh không có những triệu chứng rõ ràng nên nhiều người thường không biết,đến khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Vậy bệnh sùi mào gà ở nữ như thế nào và nó có những biến chứng nguy hiểm gì?

 

1.Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nữ là gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà ở nữ

Bệnh sùi mào gà ở nữ thường có thời gian ủ bệnh từ 1-8 tháng, trong giai đoạn này bệnh không có biểu hiện gì nhưng vẫn có thể lây truyền sang cho người khác nhất là qua quan hệ tình dục.

Quan hệ tình dục là nguyên nhân chính gây nên bệnh, quan hệ bừa bãi và không an toàn với người nhiễm bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao.

Sùi mào gà ở nữ còn có thể lây truyền từ mẹ sang con thông qua đường sinh sản trực tiếp, và với những người có vết thương hở da nhưng lại tiếp xúc trực tiếp với người bệnh cũng có khả năng bị nhiễm bệnh. Các virut sùi mào gà sẽ tấn công qua những niêm mạc tổn thương đó để xâm nhập vào cơ thể.

sui-mao-ga-o-nu-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem-1

Sùi mào gà từ mẹ có thể lây sang cho con

Sùi mào gà ở nữ có những triệu chứng gì?

Sau khi trải qua quá trình ủ bệnh, triệu chứng sùi mào gà mới biểu hiện một cách rõ ràng. Đó là những nốt mụn mọc đơn lẻ, hơi nhô cao như những nhú gai, mềm, màu đỏ, có đường kính từ 1-2mm.

Những nốt mụn đó sau dần sẽ liên kết lại với nhau tạo thành các mảng sần màu đỏ tươi, nhìn rất giống vơi hóa súp lơ và mào gà.

Sùi mào gà thường mọc tập trung ở môi lớn, môi nhỏ và âm vật, nhưng nếu để lâu, nó sẽ lan dần xuống xung quanh hậu môn và lên trên cả những nếp gấp mép bẹn.

Bình thường bệnh không gây đau đớn nhưng khi các nốt sần lớn dần, sẽ làm cho người bệnh thấy vướng víu, khó chịu khi đi lại.

2.Biến chứng nguy hiểm của sùi mào gà ở nữ?

Triệu chứng sùi mào gà thường không rõ ràng nên nhiều người không nhận biết được. Nhưng cũng có người nhầm lần với những bệnh viêm nhiễm thông thường khác nên chủ quan không đi khám và điều trị, để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, phát triển tạo thành các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo

Bệnh có thể gây loét, xuất huyết: khi bệnh nặng sẽ gây những cảm giác khó chịu như có vật lạ ở vùng kín, bệnh dẫn đến triệu chứng xuất huyết,hoặc gây cảm giác đau tức,sưng kín vùng kín.

Nhất là ở phụ nữ mang thai, bệnh có thể lây truyền sang cho con, khi sinh con ra sẽ bị lây truyền qua đường âm đạo,dẫn đến đứa trẻ bị sùi mào gà đường hô hấp.

Sùi mào gà ở nữ còn gây rối loạn tâm thần. Những người bị bệnh thường có những trở ngại về tâm lý, hay tự tạo áp lực cho bản thân, họ luôn sợ bị người khác phát hiện,nên dễ bị stress.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia bệnh xã hội phòng khám đa khoa Bảo Anh về bệnh sùi mào gà ở nữ giới và những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh, các bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh hoặc gọi qua đường dây nóng 02438 288 288.