sui-mao-ga-o-nu-va-nhung-dau-hieu-nhan-bietNhiều người bị sùi mào gà nhưng lại không có biểu hiện của những nốt sùi nên thường không biết mình bị bệnh và vô tình chủ quan lây bệnh sang cho người khác nhất là qua quan hệ tình dục. Ở nữ giới điều đó xảy ra khá phổ biến,bởi các chị em thường dễ nhầm lẫn sùi mào gà với những bệnh viêm nhiễm thông thường khác. Vậy dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở nữ như thế nào?

 

1.Thế nào là sùi mào gà ở nữ?

Sùi mào gà ở nữ là do virut Human papilloma gây nên , và thường có thời gian ủ bệnh từ 1-7 tháng. Bệnh thường lây lan chủ yếu qua đường tình dục nhưng cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con thông qua đường sinh sản trực tiếp. Với những người có hệ miễn dịch kém thì việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân hàng ngày như quần áo, đồ lót…rất có khả năng bị lây nhiễm bệnh.

2. Dấu hiệu để nhận biết bệnh sùi mào gà ở nữ

Sau khi trải qua thời gian ủ bệnh, những biểu hiện của bệnh bắt đầu xuất hiện ở bộ phận sinh dục nhất là ở âm đạo, môi lớn, môi bé và âm vật có những nốt mụn nhỏ mọc đơn lẻ, màu đỏ,mềm,  hơi nhô cao như những nhú gai, có đường kính từ 1-2mm.

sui-mao-ga-o-nu-va-nhung-dau-hieu-nhan-biet-1

Các nốt sần của sùi mào gà

Sau dần những nốt mụn đó liên kết lại với nhau tạo thành từng mảng sần, nhìn rất giống với hoa súp lơ hay mào gà. Và chúng cũng lan rộng xuống phía dưới hậu môn hay lên trên cả những nếp gấp mép bẹn

Bình thường bệnh không gây đau đớn nhưng khi các nốt sùi lớn dần, sẽ làm cho người bệnh có cảm giác vướng víu khi đi lại. Lúc này, chúng rất dễ bị trầy xước, chảy máu do bị ma sát nhiều.

Với phụ nữ có thai do sức đề kháng kém hơn bình thường nên nếu bị bệnh thì sùi mào gà cũng phát triển nhanh và mạnh hơn. Các nốt sần có thể lan sâu vào bên trong cổ tử cung, phát triển thành khối lớn, to bằng nắm tay, bịt kín đường âm đạo. Ngoài ra,bệnh sùi mào gà từ mẹ còn có thể lây truyền sang cho con nếu như bệnh không được điều trị dứt điểm trước khi sinh con và người mẹ lại sinh con ra theo đường sinh dục dưới,hay sau sinh lại cho con tiếp xúc mật thiết quá.

Với những dấu hiệu nhận biệt bệnh sùi mào gà như vậy,hy vọng các chị em sẽ biết cách nhận biết và phân biệt bệnh, để có thể điều trị sớm nhất, tránh để lâu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như nguy cơ ung thư cổ tử cung, vô sinh.

 Đó là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về bệnh sùi mào gà ở nữ và những dấu hiệu nhận biết bệnh, nếu cần biết thêm những thông tin khác về bệnh, các bạn có thể đến trực tiếp phòng khám 59 Khương Trung hoặc gọi đến đường dây nóng 02438 288 288 để được tư vấn thêm.