benh-mao-ga-o-phu-nu-va-cach-phong-tranh-benh-tot-nhatBệnh mào gà hay chính là sùi mào gà ở phụ nữ đang có tỷ lệ gia tăng , do đời sống tình dục ngày càng phóng thoáng, nên ở nữ những người mắc bệnh xã hội và nhất là sùi mào gà ngày càng nhiều. Theo nghiên cứu của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh thì phần lớn những người bị bệnh đều là do quan hệ tình dục bừa bãi,không an toàn với người bệnh.

 

Phụ nữ mắc bệnh mào gà là do đâu?

Bệnh mào gà là bệnh do virut Human papilloma gây nên. Virut thường ủ bệnh từ 1-8 tháng và bệnh lây lan qua tình dục là chính.

Ngoài nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là qua quan hệ tình dục thì bệnh mào gà còn có thể lây truyền qua các con đường khác như lây truyền từ mẹ sang con thông qua đường sinh sản trực tiếp hoặc sau sinh để cho con tiếp xúc quá mật thiết.

Không chỉ vậy,với những người có vết thương hở da nhưng lại tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng chung đồ với người bệnh như khăn tắm, bồn tắm…cũng có khả năng bị nhiễm bệnh, vì virut sẽ tấn công qua những niêm mạc tổn thương đó để vào cơ thể.

benh-mao-ga-o-phu-nu-va-cach-phong-tranh-benh-tot-nhat-1

Cho con tiếp xúc mật thiết với người bệnh cũng dễ bị nhiễm bệnh

Dấu hiệu nhận biết bệnh mào gà ở phụ nữ

Bệnh sùi mào gà ở nữ thường phát bệnh tập trung ở bộ phận sinh dục nhất là ở hai bên môi lớn,môi bé và âm vật. Đó là những nốt mụn nhỏ mọc đơn lẻ, màu đỏ, mềm, hơi nhô cao,có đường kính từ 1-2mm.

Sau dần những nốt mụn này liên kết lại với nhau tạo thành từng mảng sần, có hình dạng giống với hoa súp lơ hay mào gà nên bệnh được gọi là bệnh mào gà. Những mảng sần này theo thời gian sẽ lan rộng ra xung quanh hậu môn và lên trên những nếp gấp mép bẹn.

Bình thường bệnh không gây đau đớn và cũng không có biểu hiện cụ thể, nhưng khi các mảng sần lớn dần sẽ làm cho người bệnh thấy khó chịu vướng víu khi đi lại.

Bệnh để lâu dễ chuyển sang sang chấn hay sờ nắn, gây trầy xước, chảy máu, viêm nhiễm, hoặc bội nhiễm kèm theo nổi hạch bạch huyết, có người còn bị sốt nhẹ.

Với những người bị bệnh mào gà nhưng lại không vệ sinh sạch sẽ khiến cho bệnh phát triển nhanh hơn và mạnh hơn nhất là với phụ nữ có thai, các mảng sần sẽ lan sâu vào bên trong cổ tử cung, phát triển thành khối lớn, to bằng nắm tay,bịt kín đường sinh sản, gây vô sinh,hoặc phải đẻ mổ, có thể còn bị ung thư cổ tử cung.

Cách phòng tránh bệnh mào gà ở phụ nữ

Với những triệu chứng sùi mào gà và biến chứng nguy hiểm như vậy, các chị em cần phải biết cách phòng tránh, bảo vệ bản thân. Cách phòng tránh tốt nhất là:

- Quan hệ tình dục an toàn

- Không nên sử dụng chung đồ với người bệnh

- Cần phải điều trị sùi mào gà dứt điểm trước khi sinh con

- Có lối sống lành mạnh: rèn luyện thể dục thể thao,ăn uống điều độ.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên để có thể phát hiện bệnh và điều trị sớm nhất.

Đó là một số thông tin cơ bản về bệnh mào gà ở phụ nữ mà các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ. Nếu cần tìm hiểu thêm, các bạn có thể đến trực tiếp phòng khám hay gọi qua đường dây nóng 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí từ đội ngũ tư vấn viên và các chuyên gia bệnh xã hội giàu nhiệt huyết và giỏi chuyên môn.