tai-hoa-kho-luong-cua-benh-sui-mao-ga-o-phu-nu-co-thaiBệnh sùi mào gà ở phụ nữ có thai có nguy hiểm không và có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Đây là câu hỏi quan tâm của rất nhiều các chị em. Khi mang thai chỉ cần có triệu chứng hay biểu hiện gì bất thường  là các chị em đã hoảng hốt và lo lắng và nhất là với bệnh sùi mào gà, một trong những bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến.

 

Bình thường sùi mào gà không gây đau đớn, nên nhiều người khó mà phát hiện ra bệnh, nhưng nhìn chung bệnh vẫn thường có những triệu chứng sùi mào gà như sau:

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ có thai: những triệu chứng của bệnh

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá dài từ 1-8 tháng, tuy trong giai đoạn này bệnh không có những biểu hiện bệnh lý nhưng nó vẫn có thể lây truyền sang cho người khác nhất là qua quan hệ tình dục.

Biểu hiện của bệnh là những nốt u nhú nhỏ, như những nhú gai, mềm, màu đỏ, có đường kính từ 1-2mm, nhìn giống như mụn, mọc tập trung ở môi lớn, môi bé và âm hộ. Có những trường hợp có thể mọc ở miệng và hậu môn, trên những nếp gấp mép bẹn cũng có.

Giai đoạn đầu, bệnh chỉ là những nốt mụn nhỏ mọc đơn lẻ, sau chúng tự liên kết lại với nhau tạo thành từng mảng sần, có nhiều nhánh như nhánh gai, màu hồng, và nhìn rất giống với mào gà hay hoa súp lơ.

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ có thai: những tai họa khó lường

tai-hoa-kho-luong-cua-benh-sui-mao-ga-o-phu-nu-co-thai-1

Sùi mào gà từ mẹ có thể lây truyền sang cho con

Sùi mào gà ở phụ nữ có thai thường sẽ phát triển nhanh và mạnh hơn so với người bình thường, vì sức đề kháng cơ thể của họ kém hơn, nên các nốt sần sùi mào gà sẽ phát triển thành khối lớn, to bằng nắm tay, bịt kín đường sinh sản, tiết ra nhiều dịch có mùi hôi khó chịu.

Khi bệnh nặng, thường dễ chuyển sang sang chấn, bội nhiễm, gây chảy máu, trầy xước, có trường hợp bị chảy máu quá nhiều lại khó cầm, gây nguy hiểm đến tính mạng và phải mổ lấy thai ra. Không chỉ vậy, sùi mào gà ở mẹ còn có thể lây truyền sang cho  con trong quá trình sinh đẻ trực tiếp. Và bản thân người mẹ còn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, âm đạo, hậu môn.

Vậy nên, cần phải điều trị dứt điểm sùi mào gà trước khi sinh con, nếu các nốt sùi còn nhỏ thì có thể tiến hành đốt, chiếu tia lasez, nhưng các phương pháp này thường không chữa trị bệnh được tận gốc. Và các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh khuyên rằng, các thai phụ khi đã bị sùi mào gà thì nên đẻ mổ là tốt nhất.

Do vậy, các chị em cần phải chú ý giữ gìn vệ sinh âm đạo sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn, đây là cách phòng tránh bệnh sùi mào gà nói riêng và các bệnh xã hội nói chung. Ngoài ra, trong quá trình khám thai, các chị em cũng nên lưu ý kiểm tra luôn sức khỏe định kỳ, để nếu có những triệu chứng bất thường, có thể phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh lây truyền bệnh và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Trên đây, là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về bệnh sùi mào gà ở phụ nữ có thai cũng như những tai họa có thể gặp phải. Nếu muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác về bệnh sùi mào gà, các chị em có thể gọi đến đường dây nóng 02438 288 288 sẽ được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia bệnh xã hội.